Tranh cãi nảy lửa về xăng pha ethanol


Mặc dù chính phủ Mỹ khuyến khích việc dùng xăng pha ethanol nhưng những người chỉ trích phản bác lại rằng thứ nhiên liệu được coi là "sạch hơn và rẻ hơn này" có thể gây hại cho động cơ của ôtô và xe máy đời cũ.xăng pha ethanol, E15, nhiên liệu, tranh cãi, dầu mỏ

Giá các loại xăng và dầu diesel niêm yết tại một trạm bán nhiên liệu ở thành phố Oklahoma, Mỹ. Ảnh: APTrên thị trường Mỹ hiện đã bắt đầu xuất hiện loại xăng E15 mới, chứa 15% ethanol, cao hơn mức pha 10% ethanol vào xăng bán phổ biến tại hầu hết các trạm bán nhiên liệu ở nước này.


Xăng E15 hiện mới được bán thí điểm ở gần 20 cây xăng tại vùng Trung Tây của Mỹ, nhưng có thể sẽ phân phối tới các khu vực khác khi chính quyền Obama cân nhắc yêu cầu tăng hàm lượng ethanol pha vào xăng. Do đó, cả nhóm lợi ích ủng hộ xăng hóa thạch và nhóm đối lập hưởng ứng pha ethanol vào xăng đang tích cực chiến dịch vận động từ Quốc hội tới Nhà Trắng và Tòa án tối cao.


Hồi đầu tuần này, Tòa án tối cao đã bác bỏ một kiến nghị cấm bán xăng E15 của Viện Xăng dầu Mỹ (API), trưởng ban lobby của ngành công nghiệp dầu mỏ.


Tom Buis, tổng giám đốc tập đoàn Growth Energy chuyên doanh ethanol công nghiệp, ca ngợi quyết định trên là một chiến thắng đối với người tiêu dùng Mỹ, giúp họ có nhiều quyền lựa chọn hơn về năng lượng. Trong khi đó, API gọi phát quyết của Tòa án tối cao là một tổn thất đối với người tiêu dùng, tính an toàn và môi trường.


"Xăng E15 được phê chuẩn trước khi việc thử nghiệm đối với các phương tiện giao thông hoàn tất. Chúng ta hiện biết rằng, thứ xăng phan trộn hàm lượng ethanol cao này có thể gây ra các vấn đề kỹ thuật nghiêm trọng ở hàng triệu chiếc xe hơi đang lăn bánh trên đường", Harry Ng, Phó Chủ tịch API, quả quyết.


Tranh cãi về xăng E15 là diễn biến mới nhất trong cuộc chiến dai dẳng về Tiêu chuẩn nhiên liệu tái tạo đã được Quốc hội Mỹ thông qua năm 2005 và sửa đổi năm 2007. Đạo luật này đòi hỏi các hãng tinh chế nhiên liệu phải ngày càng tăng lượng ethanol pha trộn vào xăng mỗi năm như một cách giảm sự phụ thuộc vào các dạng nhiên liệu hóa thạch và khí thải gây hiệu ứng nhà kinh - một nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nóng lên toàn cầu.


Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) đề xuất hạn mức sản xuất 62,4 tỉ lít xăng pha ethanol và các dạng thay thế xăng khác trong năm nay và dự kiến sẽ tăng gần gấp đối con số này vào năm 2022.


Tuy nhiên, đại diện ngành công nghiệp dầu mỏ, các hãng tinh chế nhiên liệu và một số tổ chức hoạt động vì môi trường cáo buộc, tiêu chuẩn trên đã tạo ra một gánh nặng kinh tế không cần thiết lên vai người tiêu dùng. Sử dụng nhiên liệu sinh học từ ngô cũng gây hậu quả lớn đến ngành nông nghiệp, gia tăng áp lực lên giá thực phẩm.


Những người ủng hộ ethanol phản bác lại rằng, xăng E15 rẻ hơn xăng thông thường và cũng giúp ôtô và xe máy đi được cùng quãng đường như xăng E10, phiên bản xăng pha Ethanol đang được bán ở hầu hết các trạm bán nhiên liệu của Mỹ. Một chủ chuỗi bán lẻ xăng dầu ở Kansas tuyên bố, trong thực tế chưa có bất kỳ vấn đề nào về động cơ được ghi nhận ở các phương tiện sử dụng xăng E15 kể từ khi loại xăng này được tung ra thị trường hồi năm ngoái.


Tuấn Anh(Theo AP)


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn