0 A.D.Giới thiệu


0 A.D. (phát âm là “zero-ey-dee”) là trò chơi hoàn toàn miễn phí, có mã nguồn mở, thuộc thể loại Real Time Strategy (RTS) do hãng Wildfire Games phát triển. Đây là trò chơi lấy bối cảnh chiến tranh thời tiền sử, người chơi sẽ được điều khiển một trong 6 dân tộc cổ đại, bao gồm: Iberia, Persia, Roman, Carthaginian, Celtic, và Hellenic. Với mỗi dân tộc đều có đặc điểm nổi bật riêng từ kinh tế cho đến quân sự.


0 A.D.


Lối chơi của 0 A.D. cũng sẽ giống như những trò chơi Real Time Strategy (chiến thuật thời gian thực) khác, người chơi cũng phải bắt đầu từ việc xây dựng tài nguyên, xây dựng căn cứ đến đào tạo quân đội và nghiên cứu các loại vũ khí để phát triển kinh tế và quân sự. Mục đích của nhà phát triển là tạo ra một trải nghiệm mới mẻ và sáng tạo cho người chơi nhưng đồng thời vẫn trung thành với sự quen thuộc, tập trung vào các khía cạnh quân sự trong thời gian thực.


0 A.D.


Người dân luôn là một nguồn tài nguyên quan trọng trong các trò chơi chiến thuật và trò chơi sẽ mang đến cho người chơi những cách thức độc đáo trong cách sử dụng nguồn tài nguyên này. Bạn có thể sử dụng người dân của vương quốc để phát triển kinh tế, khai tác tài nguyên khoáng sản trong thời bình, đào tạo quân đội tinh nhuệ để sẵn sàng chiến đấu mỗi khi có chiến tranh. Khi chiến đấu, mỗi dân tộc đều có thế mạnh của riêng mình, vì vậy bạn phải sắp xếp quân đội sao cho hiệu quả cao nhất.


0 A.D.
Hướng dẫn


Mục tiêu và quy tắc chơi


Trong 0 A.D. bạn phải bắt đầu với 3 điều:


Xây dựng các tòa nhà: Chẳng hạn như trung tâm quân sự.


Đơn vị: Chẳng hạn như nữ công dân và binh sĩ nam có thể di chuyển xung quanh bản đồ và sử dụng họ để thu thập nguồn tài nguyên, xây dựng và chiến đấu.


Bốn nguồn tài nguyên ban đầu: Thực phẩm, gỗ, đá và kim loại.


Trong 0 A.D., bạn cần phải thu thập thêm 4 nguồn tài nguyên, sau đó sử dụng chúng để tạo ra các đơn vị khác nhau tại các tòa nhà. Đổi lại, bạn cần phải đặt một số đơn vị mới để kiếm thêm tài nguyên và xây dựng thêm các loại công trình. Bằng cách này, bạn có thể xây dựng một nền kinh tế mạnh mẽ với nguồn thu thập thường xuyên từ 4 nguồn lực và xây dựng quân sự.


Bạn cần phải đào tạo một đội quân lớn, hùng mạnh, thậm chí có thể bao gồm cả vũ khí và tàu chiến. Đào tạo mỗi đơn vị quân đội sẽ tiêu tốn nguồn tài nguyên mà bạn thu thập được. Cuối cùng, bạn sẽ đưa quân đội của mình ra trận chiến để tiêu diệt tất cả các công trình của kẻ thù.


Các yếu tố trên màn hình


Lựa chọn đối tượng: Click chuột trái để lựa chọn một đối tượng, chẳng hạn như một tòa nhà hoặc một đơn vị. Bạn có thể lựa chọn nhiều đối tượng cùng một lúc bằng cách kéo chuột.


Nhiệm vụ: Nếu bạn click chuột phải khi một đơn vị được lựa chọn có thể làm một điều gì đó. Click chuột phải vào phần trống của mặt bằng có thể di chuyển các đơn vị ở đó, click vào đơn vị của kẻ thù thì đội quân của bạn sẽ tấn công nó, click chuột phải vào một cái cây có thể chặt nó để thu thập gỗ,...


Di chuyển camera: Di chuyển chuột về một cạnh vào đó của màn hình để di chuyển camera theo hướng đó và xem chi tiết về thế giới game. Ngoài ra, bạn có thể click các phím mũi tên (hoặc phím W, A, S, D) để di chuyển camera.


Xoay bản đồ: Sử dụng phím Shift + cuộn chuột, hoặc các phím Q và phím E.


Thu thập tài nguyên


Tổng tất cả các nguồn tài nguyên trên bản đồ bị hạn chế, có thể thu thập tài nguyên bằng nhiều cách:


Thực phẩm: Tìm kiếm thức ăn từ một bụi cây nào đó, săn bắn động vật hoang dã hoặc giết mổ gia súc, chẳng hạn như gà và cừu, nuôi cá và canh tác.


Gỗ: Chặt phá cây cối.


Đá: Khai thác đá từ mỏ đá.


Kim loại: Khai thác từ các mỏ kim loại (đôi khi sẽ lấp lánh để dễ dàng nhận ra từ các mỏ đá).


Trên một bản đồ nào đó, bạn có thể nhanh chóng thu thập lượng lớn các nguồn tài nguyên từ kho tàng tìm thấy trên bản đồ, chẳng hạn như đắm tàu.


Tham khảo cách chơi trong đoạn video sau:


Đặng HươngĐăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn