Dụng cụ hiệu chỉnh đường ngắm súng tiểu liên AK - Báo Khoa học


Hiệu chỉnh súng bộ binh sau bảo dưỡng 2 hoặc sau khi nhuộm đen là một công việc khá vất vả. Trước đó, đã có một số phương pháp, dụng cụ hiệu chỉnh súng chính xác, hiện đại, tuy nhiên, lại đòi hỏi phải xây dựng cơ sở hạ tầng tốn kém, dẫn đến chi phí hiệu chỉnh cao, tính dã chiến thấp. Do đó, phương pháp hiệu chỉnh súng bằng bắn bia vẫn được áp dụng khá phổ biến nhưng lại tốn một lượng đạn khá lớn, nhân viên hiệu chỉnh phải có kỹ năng bắn súng, và điều kiện tự nhiên, thời tiết, khí hậu.


Từ thực tế đó các nhân viên kỹ thuật của Kho K895 (Cục Quân khí) đã nghiên cứu, chế tạo thành công “Dụng cụ hiệu chỉnh đường ngắm súng tiểu liên AK” (xem ảnh) nâng cao chất lượng hiệu chỉnh súng.


Dụng cụ hiệu chỉnh đường ngắm súng tiểu liên AK.

Dụng cụ hiệu chỉnh đường ngắm súng tiểu liên AK.


Dụng cụ áp dụng nguyên lý dùng cơ quan ngắm bằng quang học để định vị đường thẳng từ trục nòng súng đến điểm chuẩn trên bia hiệu chỉnh. Sau đó ngắm qua thước ngắm của súng, nếu đường ngắm này chệch khỏi điểm chuẩn trên bia hiệu chỉnh thì tiến hành dịch chuyển các chi tiết của cơ quan ngắm để đường ngắm qua thước ngắm đúng vào điểm chuẩn trên bia. Lúc đó, súng đã được chỉnh đúng thước ngắm.


Để thực hiện phương pháp hiệu chỉnh trên, ngoài việc sử dụng kính chuẩn làm nhiệm vụ định vị đường ngắm trục nòng, còn có một số chi tiết sau: Giá hiệu chỉnh được chế tạo trên cơ sở chân và giá của súng đại liên K53; ống nối để lắp kính chuẩn vào đầu nòng súng; vam và chìa vặn để hiệu chỉnh cơ quan ngắm.


Khi tiến hành hiệu chỉnh: Gá kẹp súng hiệu chỉnh chắc chắn trên giá; lắp kính chuẩn vào đầu nòng. Một người ngắm qua kính chuẩn, thông báo kết quả để người thứ hai hiệu chỉnh tầm, hướng (trên giá hiệu chỉnh) bảo đảm điểm chữ thập trên kính trùng với chữ thập trên bia hiệu chỉnh. Cố định súng, ngắm qua thước ngắm lên bia hiệu chỉnh, nếu đường ngắm sai lệch với điểm chuẩn trên bia hiệu chỉnh thì dùng vam (hiệu chỉnh thước ngắm) và chìa vặn (hiệu chỉnh đầu ruồi) sao cho đường ngắm qua thước ngắm trùng với điểm chuẩn trên bia là được.


Nhờ có dụng cụ hiệu chỉnh đường ngắm, năng suất hiệu chỉnh súng tăng lên đến 400%, tỷ lệ súng sau hiệu chỉnh đạt yêu cầu khoảng 85-90%, giảm tiêu hao đạn 65% và rất tiện lợi triển khai mặt bằng hiệu chỉnh. Giá thành sản xuất sản phẩm rất rẻ, vì tận dụng được nhiều trang bị cấp 5 hiện có tại đơn vị. Sáng kiến được Tổng cục Kỹ thuật trao giải nhất trong Hội thi sáng kiến cải tiến kỹ thuật năm 2009. Sản phẩm đã được Cục Quân khí cho sản xuất thành bộ dụng cụ hiệu chỉnh súng trang bị cho toàn quân.


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn