Phát hiện chim Thiên Đường ở Lào Cai - Báo Khoa học


Một người ở tỉnh Lào Cai bắt được một con chim có đầu màu xanh, lông ở thân có màu trắng, mà theo chuyên gia đó là chim Thiên Đường.


Anh Hoàng Văn Lĩnh, ở xã Lương Sơn, huyện Bảo Yên cho biết, anh thấy con chim "kỳ lạ" trên xuất hiện ở bụi tre gần nhà anh vài ngày trước. Sau đó, anh và một số người đuổi bắt nhưng không được, phải chờ đến tối, anh Lĩnh dùng lưới mới bắt được nó, trang Khám phá đưa tin.


Phát hiện chim Thiên Đường ở Lào Cai

Loài chim Thiên Đường mà người ở Lào Cai bắt được. (Ảnh: Khampha)


Con chim có đầu màu xanh, toàn bộ lông ở thân màu trắng nhưng phần đuôi cánh lại màu đen. Đặc biệt, nó có đuôi dài khoảng 40cm.


Theo nhiều người địa phương, họ chưa từng thấy con chim giống như thế xuất hiện ở khu vực này. Một số người khác nói, họ từng thấy loài tương tự xuất hiện nhưng có màu lông không giống như con chim mà anh Lĩnh bắt được.


Trao đổi với PV, chuyên gia động vật, giáo sư Võ Quý khẳng định đây là loài chim có tên tiếng Việt là Thiên Đường, tên khoa học là Terpsiphone paradisi.


"Chúng có bộ lông trắng giống như loài mà người ở Lào Cai bắt được, nhưng cũng có loài có màu nâu thẫm. Con trống có đuôi dài, còn con mái có đuôi ngắn. Chim Thiên Đường sống phổ biến ở rừng của nước ta", giáo sư Quý nói.


Trang Radiovietnam dẫn lời ông Lê Trọng Trải, làm việc cho Tổ chức bảo vệ chim quốc tế (BirdLife International) cũng cho rằng, đó là loài chim Thiên Đường thuộc họ đớp ruồi. Theo ông Trải, con chim trong ảnh là con đực trưởng thành, có tên Asian Paradise-flycatcher Terpsiphone paradisi.


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn