Siêu máy tính nhanh nhất thế giới là hàng Trung Quốc

Siêu máy tính Tianhe-2.
Trung Quốc đã chế tạo được chiếc siêu máy tính nhanh nhất thế giới. Chiếc siêu máy tính này có tốc độ nhanh gần gấp đôi so với siêu máy tính giữ kỷ lục trước đó của Mỹ.

Theo hãng tin AP, việc sở hữu siêu máy tính chạy nhanh nhất một lần nữa phản ánh sự nổi lên của Trung Quốc như một cường quốc về khoa học và công nghệ.


Bảng xếp hạng chính thức công bố mỗi năm hai lần top 500 những chiếc siêu máy tính chạy nhanh nhất thế giới vừa đưa ra cho thấy, chiếc siêu máy tính Tianhe-2, sản phẩm của Đại học Công nghệ quốc phòng Quốc gia ở Changsha, Trung Quốc, có thể thực hiện được 33,86 triệu tỷ phép tính/giây.


Với tốc độ như vậy, siêu máy tính Tianhe-2 đã đánh bật siêu máy tính Titan của Bộ Năng lượng Mỹ khỏi vị trí nhanh nhất thế giới. Siêu máy tính Titan có thể thực hiện được 17,59 triệu tỷ phép tính mỗi giây.


Siêu máy tính được sử dụng để làm những công việc phức tạp như lên các mô hình dự báo thời tiết, kích thích các vụ nổ hạt nhân hay thiết kế máy bay phản lực.


Đây là lần thứ hai Trung Quốc dẫn đầu danh sách siêu máy tính chạy nhanh nhất thế giới. Vào tháng 11/2010, “người tiền nhiệm” của Tianhe-2 là Tianhe-1A đã đứng ở vị trí này. Sau đó, ngôi vị số 1 đã được nhường cho siêu máy tính K của Nhật Bản vào tháng 6/2011.


Thành tựu của siêu máy tính Tianhe-2 cho thấy Trung Quốc đã tận dụng được tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng cũng như việc tăng mạnh chi tiêu cho nghiên cứu để gia nhập vào hãng ngũ những quốc gia và khu vực mạnh nhất thế giới về công nghệ như Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.


Một trong những tác giả thực hiện bảng xếp hạng top 500 siêu máy tính nhanh nhất thế giới, ông Jack Dongarra, cho biết, phần lớn các bộ phận phần cứng của Tianhe-2 đều do Trung Quốc chế tạo. Chiếc máy tính này chỉ sử dụng một vài bộ phận của hãng Intel.


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn