Cậu bé Nga sáng chế phần mềm xác định tiếng chim


Alexander Dumchikov - một học sinh lớp cuối cấp từ nước Cộng hòa Bashkiria của Liên bang Nga, đã viết một phần mềm vi tính có thể xác định tiếng hót các loài chim khác nhau.


Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga đánh giá đây là một sáng chế thú vị và đầy hứa hẹn.


Dumchikov học vi tính khi lên ba tuổi và nhiều lần đoạt giải tại các cuộc thi khác nhau. Sáng chế mới nhất đã mang lại cho cậu học sinh giải thưởng trong cuộc thi "Các nhà khoa học tương lai" của Nga.


Cậu bé Nga sáng chế phần mềm xác định tiếng chim

Ảnh: internet


Phó Giáo sư trường Đại học Sư phạm Bashkir, ông Marat Bogdanov, người hướng dẫn nghiên cứu cho Dumchikov, cho biết phần mềm sử dụng phương pháp phân tích các thành phần tần số dữ liệu và có khả năng phân loại tiếng hót 164 loài chim. Hiện cậu học sinh này đang hoàn thiện chương trình để có thể xác định chất giọng của từng cá thể chim.


Việc phân tích các tín hiệu âm thanh giúp cung cấp thông tin về thành phần, số lượng và hoạt động di cư của các loài động vật lông vũ.


Ông Bogdanov cho biết một yếu tố quan trọng của công tác theo dõi các loài chim là không làm phiền chúng trong môi trường tự nhiên, đặc biệt vào mùa sinh sản khi chim đang ấp trứng, nuôi con. Âm thanh lúc này là nguồn thông tin giám sát chính.


Nhà nghiên cứu có thể đặt máy ghi âm trong rừng và đều đặn kiểm tra. Thiết bị này rất tiện theo dõi những loài chim hoạt động về đêm.


Với sáng chế của Dumchikov, các nhà nghiên cứu về chim không còn phải ngồi hàng giờ trong bóng cây, chờ thời điểm một con chim nào đó cất tiếng hót. Phần mềm mới sẽ xác định, xử lý âm thanh thu được và phân loại âm điệu.


Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga đã đặt hàng Dumchikov viết phiên bản chương trình nâng cấp có khả năng phân biệt chất giọng của từng cá thể chim.


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn