Tưởng bị sổ mũi, hóa ra rò dịch não


Một người đàn ông Mỹ không ngừng bị chảy nước mũi suốt hơn một năm rưỡi và rốt cuộc được phát hiện bị rò rỉ dịch não qua mũi.sổ mũi, rò rỉ não, màng não, dị ứng
Joe Nagy từng bij chảy nước mũi không ngừng suốt một năm rưỡi. Ảnh: Ksaz-TV

Trong suốt 18 tháng không ngừng bị chảy nước mũi, Joe Nagy cho rằng đây là hậu quả của việc anh bị dị ứng với thời tiết tại bang cư trú Arizona.


Theo lời kể của anh Nagy, ban đầu, hiện tưởng chảy nước mũi chỉ xảy ra 1 - 2 lần mỗi tuần, đặc biệt khi anh ngồi trên giường. Dịch tuôn ra từ mũi trong như nước mắt.


Tuy nhiên, chỉ trong thời gian ngắn, triệu chứng giống như sổ mũi vì dị ứng thời tiết xảy ra liên tục, gây ra nhiều bất tiện cho "khổ chủ".


Khi tình trạng trở nên nghiêm trọng và việc dùng thuốc chống dị ứng tỏ ra không hiệu quả, anh Nagy rốt cuộc đã tới bác sĩ thăm khám. Kết quả rất đáng kinh ngạc: anh bị rò rỉ não.


Bác sĩ chẩn đoán rằng, lớp màng bao bọc bộ não của anh Nagy có một lỗ thủng và dịch não bắt đầu rò rỉ qua đó.


"Bạn thực sự không nghĩ đến điều này, nhưng bộ não của chúng ta thực tế luôn ngay ở phía trên mũi. Đây là một trong số các trường hợp phổ biến hay bị nhầm lẫn trong thời gian dài ... vì quá nhiều người bị sổ mũi", Peter Nakaji - chuyên gia phẫu thuật thần kinh thuộc Viện Thần kinh Barrow, nói.sổ mũi, rò rỉ não, màng não, dị ứng
Các bác sĩ phát hiện, anh Nagy bị một lỗ hổng ở màng não khiến dịch não rò rỉ qua đây xuống mũi. Ảnh: Ksaz-TV

Anh Nagy đã được chỉ định phẫu thuật để vá lỗ hổng trên màng não khi anh bị mắc chứng viêm màng não nghiêm trọng và dịch não bị nhiễm trùng.


Bác sĩ Nakaji giải thích rằng, cơ thể con người sản sinh ra khoảng 0,34kg dịch não mỗi ngày, đủ để giữ cho bộ não không bị khô héo. Đây là một nguyên nhân dẫn tới việc dịch não không ngừng rò rỉ qua lỗ thủng, rồi chảy xuống mũi của anh Nagy. Lời khuyên của các chuyên gia là, nếu bạn bị sổ mũi, trước tiên hãy tới thăm khám một chuyên gia dị ứng hoặc bác sĩ tai - mũi - họng.


Dịch não khác với nước mũi do sổ mũi vì dị ứng ở điểm: nó trong suốt một cách khác thường. Theo bác sĩ Nakaji, có nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới việc rò rỉ dịch não, chẳng hạn như một vết thương ở đầu trong quá khứ hoặc do biến chứng từ một cuộc phẫu thuật cột sống. Ông ví von: "Những rò rỉ như vậy có thể vô cùng nhỏ, như một lỗ kim châm trên một chiếc lốp xe đạp. Đôi khi bạn thậm chí gặp khó khăn khi tìm ra vị trí của chúng".


Anh Nagy hiện đã được phẫu thuật. Quá trình này không đòi hỏi bất kỳ thủ thuật cắt vào não nào, thay vào đó, nó được tiến hành thông qua mũi và về cơ bản là dùng keo dính một chút ít sụn ở mũi vào lỗ hổng não để cơ thể tự hàn gắn sau đó.


Trong tuần này, các bác sĩ đã gỡ băng mũi cho anh Nagy. Người đàn ông này đang phải chờ xem tình trạng bệnh của mình có được cải thiện hay không.


Tuấn Anh(Theo Daily Mail)


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn