Phụ nữ thành công khiến đàn ông mếch lòng - Báo Khoa học


Từ sâu thẳm trong tiềm thức, lòng tự trọng của người đàn ông có thể bị tổn thương khi vợ hoặc bạn gái tỏ ra vượt trội hơn họ.


Người đàn ông cảm thấy bị tổn thương nặng nề khi “nửa kia” của mình thành công hơn là khi họ thất bại, bất kể đó là lĩnh vực nào. Ngược lại, lòng tự trọng của phái nữ không bị tác động bởi sự thành công hay thất bại của người bạn đời. Đây là kế quả từ nghiên cứu trực tuyến của tạp chí Personality and Social Psychology, nhằm tìm hiểu sự khác biệt về giới tính giữa đàn ông và phụ nữ ở Mỹ và Hà Lan.


“Một người đàn ông thường cảm thấy yếu thế nếu “nửa kia” của mình thực hiện tốt hơn khi họ cùng làm một công việc, ví dụ như giảm cân. Nghiên cứu này tìm ra bằng chứng rằng người đàn ông tự nhìn nhận thành công của phái đẹp như là sự thất bại của họ, thậm chí khi không phải là cạnh tranh trực tiếp, tiến sĩ Kate Ratliff của Đại học Florida, người đứng đầu nghiên cứu cho biết.


Phụ nữ thành công khiến đàn ông mếch lòng

Đàn ông thường không vui khi thấy bạn đời thành công hơn họ. (Ảnh minh họa: CNN)


Trong một thí nghiệm với 32 cặp đôi từ Đại học Virginia, những người tham gia được thực hiện một bài kiểm tra “giải quyết vấn đề và trí thông minh xã hội”, sau đó họ được thông báo “nửa kia” của mình nằm trong 12 người dẫn đầu hoặc 12 người đứng cuối bảng. Để kiểm tra vô thức tiềm ẩn, các nhà khoa học sử dụng một máy tính theo dõi lòng tự trọng của người tham gia thông qua các ký hiệu ngôn từ được hiển thị trên màn hình.


Các nhà khoa học nhận thấy, những người đàn ông được thông báo bạn gái của mình đạt được số điểm nằm trong 12 người dẫn đầu, cảm thấy lòng tự trọng bị giảm sút hơn so với người được biết bạn gái nằm trong 12 người xếp cuối bảng.


Kết quả trên cũng tương tự với hai nghiên cứu khác được thực hiện ở Hà Lan. Người Hà Lan luôn tự hào là một quốc gia có khoảng cách giới tính nhỏ nhất trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, kết quả ở Hà Lan không khác gì ở Mỹ. Cánh mày râu luôn nói cảm thấy bình thường nhưng khi kiểm tra vô thức tiềm ẩn, điều đó là ngược lại.


Trái ngược với cánh mày râu, phụ nữ trong các nghiên cứu này luôn nói rằng họ cảm thấy tốt đẹp khi bạn trai hoặc chồng của họ thành công, và họ không thích nhìn nhận sự thất bại của đàn ông.


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn