Cá cụ 200 tuổi ở Mỹ - Báo Khoa học


Một người dân ở Seattle, Mỹ vừa câu được con cá quân có tuổi thọ 200 tuổi. Đây là con cá quân già nhất từ trước đến nay.


Con cá quân (Sebastes borealis) được ngư dân Henry Liebman bắt được ở bờ biển Alaska.


Troy Tydingco, làm việc tại cơ quan về cá tại Alaska, tiết lộ với phóng viên báo Daily Sitka Sentinel rằng, kỷ lục về tuổi thọ của cá quân từ trước tới nay là 175 năm, tức là vẫn nhỏ tuổi hơn con cá mà Henry bắt được.


Cá cụ 200 tuổi tại Mỹ

Cá quân (Sebastes borealis). (Ảnh: Freaky Fish)


"Con cá từng đạt kỷ lục chỉ dài 83cm, trong khi con cá của Henry bắt được dài gần 104cm. Vì thế, thực chất, con cá của Henry có thể già hơn", Tydingco cho biết.


Theo báo Sentinel, mẫu thí nghiệm về con cá quân mới tìm thấy đã được gửi đến phòng thí nghiệm ở Juneau, nơi sẽ xác định chắc chắn tuổi thực của con cá này.


Các nhà khoa học có thể ước tính độ tuổi của một con cá dựa trên việc kiểm tra xương tai, còn gọi là sỏi tai - bộ phận chứa các vòng sinh trưởng tương tự như các vòng tuổi theo từng năm có ở thân cây.


Tuổi thọ của động vật vẫn còn là câu hỏi hóc búa đối với các nhà sinh vật học. Theo kết quả nghiên cứu, trong cùng một loài, cá thể nhỏ hơn có xu hướng sống lâu hơn những cá thể to lớn. Điều này là do sự phát triển tế bào bất thường, nguyên nhân gây ra kích cỡ cơ thể to lớn và nguy cơ ung thư.


Động vật sống lâu nhất tìm thấy trước đây là con trai được hớt lên từ dòng nước suối ở Iceland. Loại động vật thân mềm này có tuổi thọ khoảng 400 năm.


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn