Trung Quốc: Trạm vũ trụ Thiên Cung 1 sắp rơi xuống Trái đất


Tàu vũ trụ Thần Châu 10 mang theo 3 phi hành gia Trung Quốc đã kết nối thành công với trạm nghiên cứu Thiên Cung-1 hôm 13/6. Sau khi sứ mệnh Thần Châu 10 kết thúc, Thiên Cung-1 sẽ ngừng hoạt động và tự rơi xuống Trái đất trong thời gian tới.

Thần Châu 10, Thiên Cung 1, nhiệm vụ, rơi xuống Trái đất
3 phi hành gia trên tàu Thần Châu 10 tiến vào trạm nghiên cứu Thiên Cung-1

Hôm 11/6, tên lửa đẩy Trường Chinh 2F đã đưa thành công tàu Thần Châu-10 cùng 3 phi hành gia là Nhiếp Hải Thắng, Trương Hiểu Quang và Vương Á Bình – nữ phi hành gia thứ 2 của Trung Quốc rời khỏi Trung tâm vũ trụ Tửu Tuyền nằm phía tây bắc Trung Quốc vào lúc 17h38 (giờ Bắc Kinh).


Cơ quan Hàng không Vũ trụ Trung Quốc cho biết tàu Thần Châu 10 sẽ ở trên quỹ đạo trong vòng khoảng 15 ngày. Đây là sứ mệnh vũ trụ dài nhất cho tới nay và là lần thứ 5 Trung Quốc đưa tàu vũ trụ có người lái vào không gian.


Theo Tân Hoa Xã, quá trình kết nối tự động giữa tàu Thần Châu 10 và trạm vũ trụ Thiên Cung-1 diễn ra vào lúc 13 giờ 11 phút (giờ Bắc Kinh) tức 5 giờ 11 phút (GMT) hôm 13/6. Toàn bộ công đoạn ghép nối đã kết thúc thành công trong vòng 7 phút. Sau khi tiến hành kiểm tra áp suất, cả 3 phi hành gia đã mở cửa tàu Thần Châu 10 và bước và trạm Thiên Cung-1 lúc 16 giờ 17 phút (giờ Bắc Kinh) tức 8 giờ 11 phút (GMT).


Cả 3 phi hành gia sẽ dành 12 ngày làm việc trên trạm Thiên Cung-1. Điểm đặc biệt trong sứ mệnh lần này là nữ phi hành gia Vương Á Bình sẽ thực hiện một bài giảng từ trên không gian cho các em học sinh dưới mặt đất. Cô Vương sẽ tham gia giảng ít nhất một tiết học về cách các vật thể di chuyển trong môi trường vi trọng lực trong không gian.


Theo kế hoạch, trong quá trình làm việc trong không gian, phi hành đoàn sẽ cố gắng thực hiện một lần ghép nối điều khiển bằng tay giữa tàu Thần Châu 10 và trạm Thiên Cung-1. Công việc này sẽ được tiến hành vào ngày 20/6. Cả phi hành đoàn sẽ quay trở lại Trái đất vào ngày 25 – 26/6 và hạ cánh xuống khu vực Nội Mông cùng ngày.


Trạm Thiên Cung-1 của Trung Quốc đã hoạt động trong quỹ đạo hơn 600 ngày và từng được tàu Thần Châu 8, Thần Châu 9 và nay Thần Châu 10 tới thăm. Tuy nhiên, trạm nghiên cứu ngoài không gian này không có đủ cơ sở vật chất để hỗ trợ cho các phi hành gia lưu lại làm việc.


Sau khi sứ mệnh tàu Thần Châu 10 hoàn thành, trạm Thiên Cung-1 sẽ bị bỏ rơi trong không gian và tự bốc cháy khi lao vào bầu khí quyển trước khi rơi xuống Thái Bình Dương. Song hiện giới chức Trung Quốc chưa công bố chính xác thời điểm Thiên Cung-1 rơi xuống Trái đất. Trong vài năm tới, Trung Quốc sẽ đưa trạm Thiên Cung-2 với quy mô lớn hơn và hiện đại hơn Thiên Cung-1 lên thay thế.


Theo Infonet


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn