Điều khiển trực thăng bằng ý nghĩMột tình nguyện viên điều khiển trực thăng bằng ý nghĩ. Ảnh: Livescience.

Một nhóm nghiên cứu của Đại học Minnesota tại Mỹ sử dụng kỹ thuật điện não đồ để ghi lại hoạt động não của 5 người. Họ gắn 64 điện cực lên một chiếc mũ rồi yêu cầu từng người đội mũ. Các điện cực “đọc” sóng não rồi truyền chúng tới trực thăng qua mạng Wi-Fi, Livescience đưa tin.


5 người tình nguyện ngồi trước một màn hình để theo dõi chuyển động của trực thăng nhờ một camera mà trực thăng mang theo. Vì thế họ có thể quan sát không gian xung quanh trực thăng giống như một phi công. Sau đó, nhóm tình nguyện điều khiển trực thăng bằng cách tưởng tượng rằng họ đang vận động tay phải, tay trái và cả hai tay. Tất nhiên, họ chỉ có thể cho trực thăng thực hiện một số động tác đã được lập trình sẵn. Chẳng hạn, nếu tình nguyện viên tưởng tượng rằng họ đang nâng tay trái, máy bay sẽ rẽ sang trái. Nếu họ tưởng tượng về việc nâng cả hai tay, máy bay sẽ bay lên cao hơn.


Sau khi làm quen với các động tác, nhóm tình nguyện viên đã điều khiển trực thăng bay qua những vòng xốp mà các chuyên gia đặt sẵn.


“Nghiên cứu của chúng tôi lần đầu tiên chứng minh rằng con người có thể điều khiển những robot bay bằng ý nghĩ”, giáo sư Bin He, trưởng nhóm nghiên cứu, phát biểu.


He và các đồng nghiệp sẽ tiếp tục nghiên cứu để tìm hiểu xem liệu giao diện máy tính – não người có thể hỗ trợ, tăng cường và phục hồi các chức năng nhận thức, cảm nhận của những người tàn tật.


“Mục tiêu tiếp theo của chúng tôi là điều khiển các cánh tay robot bằng những tín hiệu não. Chúng tôi muốn phát triển một giao diện người - máy tính để hỗ trợ những người tàn tật hoặc bị rối loạn chức năng thần kinh”, He nói.


Minh Long

Nguồn : VNExpress

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn