Hổ bị đe dọa vì bệnh của chó


Một con hổ Sumatra. Ảnh: Livescience.

Sốt ho là một bệnh do virus gây nên ở chó và rất dễ lây lan. Trong vài thập kỷ gần đây, virus gây bệnh sốt ho đã biến đổi thành một dạng có khả năng tấn công những loài động vật khác – như hải cẩu, gấu trúc Mỹ, linh cẩu, hổ, báo, Livescience đưa tin.


“Nếu nhìn lại khoảng 30 hoặc 40 năm trước, bạn sẽ thấy virus chỉ tấn công chó. Song trong những năm gần đây, virus đã tiến hóa”, John Lewis, giám đốc tổ chức Wildlife Vets International (WVI), phát biểu.


Vụ virus gây bệnh sốt ho tấn công loài khác đã xảy ra tại châu Phi.


“Trong những năm giữa thập niên 90, khoảng 30% sư tử tại khu bảo tồn Serengeti, châu Phi chết vì bệnh sốt ho. Chúng nhiễm bệnh từ chó trong những làng xung quanh”, Lewis nói.


Bệnh sốt ho tấn công hệ thần kinh trung ương và khiến động vật hành xử bất thường.


“Từ năm 2000, người ta từng thấy những con hổ hành động rất lạ khi chúng tiến vào những làng ở vùng Viễn Đông của Nga. Chúng không hề tỏ ra sợ hãi khi thấy người”, Lewis kể.


Viện Sức khỏe Động vật Baker thuộc Đại học Cornell tại Mỹ cho biết, virus gây bệnh sốt ho có thể phát tán trong không khí. Khoảng 50% chó nhiễm bệnh đã chết.


Điều trị bệnh sốt ho là việc khó. Cho dù sống sót, những con chó cũng sẽ hứng chịu nhiều biến chứng lâu dài. Vì thế chủ của những con chó phải tiêm phòng vaccine để ngăn chặn bệnh.


Quỹ Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (WWF) cho biết, trong vòng một thế kỷ qua, số hổ trên thế giới đã giảm khoảng 95%. Giờ đây lãnh thổ mà hổ sống cũng chỉ còn tương đương khoảng 40% so với 100 năm trước. Theo một số cuộc khảo sát, khoảng 3.200 con hổ đang sống trong môi trường hoang dã.


Giới bảo tồn rất lo ngại về khả năng tồn tại của hổ Sumatra, một loại đang có nguy cơ tuyệt chủng cao. Các chuyên gia tin rằng chỉ khoảng 500 hổ Sumatra đang sống trên đảo Sumatra của Indonesia.


Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) khẳng định rằng virus gây bệnh sốt ho đã tấn công hổ Amur (hay hổ Siberia. Số lượng loài này trong môi trường tự nhiên chỉ vào khoảng dưới 400.


Lewis và một nhóm chuyên gia thú y Indonesia đang lập kế hoạch theo dõi bệnh sốt ho ở hổ Sumatra. Rất có thể một số con hổ sẽ có khả năng chống bệnh, song phần lớn những con nhiễm virus sẽ chết.


Minh LongNguồn : VNExpress

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn