Phát hiện loài thú cổ ở Trường SơnThỏ vằn được phát hiện tại Khu bảo tồn Sao La. Ảnh: Nongnghiep

Thỏ vằn tên khoa học là Nesolagus Timminsi. Theo tiến sĩ Đặng Tất Thế, phòng Hệ thống học phân tử và di truyền bảo tồn, thành viên nhóm nghiên cứu, thỏ là loài nổi tiếng về khả năng sinh sản nhanh, chúng đạt đến tuổi trưởng thành sớm và đẻ thường xuyên.


Tuy nhiên, ông chưa rõ vì sao loài thỏ vằn này lại ngược lại, chúng chỉ có quần thể rất nhỏ về số lượng, phân bố và đẩy loài này trước nguy cơ tuyệt chủng.


"Việc thiếu các đề tài nghiên cứu chi tiết, cụ thể không chỉ đối với loài này mà còn nhiều loài quý hiếm khác là vấn đề báo động trong công tác bảo tồn loài hiện nay”, ông Thế nói.


Thỏ vằn là một trong hai loài thỏ hiếm hoi có sọc, và là loài đặc hữu ở Lào và Việt Nam. Đây là loài thú cổ còn sót lại. Việc phát hiện mới loài thỏ vằn tại khu vực rừng thuộc Khu bảo tồn Sao La là bất ngờ lớn.


Khu bảo tồn Sao La nằm trong hành lang đa dạng sinh học của vùng trung Trường Sơn. Đây là môi trường sống quan trọng của một số loài đặc hữu như sao la, mang lớn, mang Trường Sơn, gà lôi lam mào trắng, voọc chân xám, trĩ sao.


Theo Nông nghiệp Việt Nam

Nguồn : VNExpress

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn