Trải lòng của quan chức chống khiêu dâm TQ


Dù cho cuộc cách mạng tình dục đang bùng nổ tại Trung Quốc nhưng nội dung khiêu dâm vẫn bị xếp vào hạng mục bất hợp pháp.khiêu dâm, Anquan.org, Trung Quốc,
Ông Liu Xiaozhen trong cuộc phỏng vấn với ND News

Theo luật pháp nước này, bất cứ ai bị phát hiện sản xuất và phân phối các ấn phẩm khiêu dâm đều có thể bị phạt 3 năm tù giam. Để có thể giám sát, tìm kiếm và truy quét các nội dung khiêu dâm trực tuyến, lực lượng tư pháp Trung Quốc phải có một đội ngũ "giám sát viên khiêu dâm" chuyên biệt. Những người này có nhiệm vụ sục sạo mạng web, thẩm định các website, chuyên mục đáng ngờ để tìm ra những hành vi vi phạm tinh vi.


Tất nhiên, công việc này không bao giờ dễ dàng.


Liu Xiaozhen, năm nay 70 tuổi, là một cựu giám sát viên đã nghỉ hưu của tỉnh Hồ Nam. Ông từng có thâm niên hàng chục năm làm việc trong cơ quan "Loại bỏ khiêu dâm và các ấn phẩm phạm pháp" của tỉnh này. Chỉ riêng trong tháng 4 vừa qua, cơ quan này đã phải xem và phân loại hơn 700 DVD các loại tịch thu được. Ông Liu đã có một cuộc phỏng vấn với ND News để mô tả về những sức ép và mặt trái trong công việc của mình.


"Bạn buộc phải xem kể cả khi không muốn", ông Liu trải lòng. "Một khi đã làm cái nghề này, bạn còn phải xem rất kỹ là đằng khác. Sau khi xem xong, bạn còn phải phân loại và xác định xem "cường độ" như vậy là có phạm pháp hay không".


Nhớ lại ngày đi làm đầu tiên, ông Liu cho biết cảm giác thật "kỳ cục", khi "mặt và tai đỏ dừ còn tim thì như ngừng đập" khi nhìn thấy những hình ảnh trần trụi trên màn hình.


Mặc dù vậy, yêu cầu đối với công việc này không quá cao. Các ứng viên chỉ cần đã có gia đình và trải qua một khóa huấn luyện trước khi chính thức bắt tay vào việc.


Cách đây ít lâu, một bản tin tuyển dụng của trang Anquan thu hút sự chú ý đặc biệt từ cộng đồng mạng, khi vị trí được tuyển là "Giám đốc phát hiện nội dung khiêu dâm". Bản tin này được chia sẻ ít nhất 125.000 lần trên mạng tiểu blog Weibo của Trung Quốc và mức lương mà công ty Anquan trả cho người trúng tuyển lên tới 200.000 NDT, tương đương 700 triệu đồng/năm.


Mặc dù một số nhà quan sát tin rằng bản tin tuyển dụng này chỉ là trò PR tên tuổi của Anquan song một số hãng Internet Trung Quốc cũng đang triển khai chương trình kiểm duyệt nội dung kiểu này, chẳng hạn như Weibo là mạng xã hội quản rất chặt các nội dung khiêu dâm.


Y Lam (Theo Business Insider)


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn