Ảnh chụp từ máy bay không người lái của Việt NamToàn cảnh khu vực Lạc Dương, Lâm Đồng. Ảnh được ghép từ hàng trăm tấm ảnh nhỏ do máy ảnh chuyên dụng gắn trên máy bay không người lái chụp (Chụp lại từ màn hình. VGP/ Xuân Tuyến)
Toàn cảnh khu vực Lạc Dương, Lâm Đồng. Ảnh được ghép từ hàng trăm tấm ảnh nhỏ do máy ảnh chuyên dụng gắn trên máy bay không người lái chụp. Ảnh chụp lại từ màn hình: VGP.

Trong ba ngày từ 17 đến 19/5 tại Tây Nguyên, 6 chiếc máy bay của Viện Công nghệ không gian Việt Nam, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, đã thực hiện tổng số 37 chuyến bay và cho kết quả tốt, không có bất kỳ sai sót kỹ thuật nào xảy ra dù điều kiện bay ở Đà Lạt rất phức tạp. Bầu trời Đà Lạt mây dày đặc, mật độ không khí rất loãng, áp suất tụt thấp, gió xoáy lớn và thay đổi thất thường.


Những chiếc máy bay chụp 10.000 bức ảnh và camera đã ghi lại toàn bộ hiện trạng diện tích rừng, thảm thực vật, hồ nước và hiện trạng mặt đất huyện Lạc Dương, Lâm Đồng. Trong đó, đoàn công tác đã gửi Ban chỉ đạo Tây Nguyên một bức không ảnh được ghép từ 45 ảnh với độ phân giải 130 megapixel.


Tiến sĩ Phạm Ngọc Lãng, chủ nhiệm đề tài cho biết, 6 máy bay nói trên sẽ tiếp tục triển khai thử nghiệm phục vụ nghiên cứu khoa học biển cùng Viện Hải dương học Nha Trang.


Không đưa ra thời gian cụ thể, song dự kiến chương trình bay biển sẽ tiến hành ba ngày với hành trình 100 km. Các máy bay đều mang theo camera, máy ảnh chuyên dụng, phổ kế phản xạ tiến hành đo, chụp ngư trường và hệ sinh thái biển miền Trung.


"Kết quả bay thử nghiệm nghiên cứu khoa học này sẽ giúp nhóm khoa học tiếp tục hoàn thiện các máy bay để có thể sớm đưa vào sản xuất hàng loạt, dự kiến trong năm nay", ông Lãng nói.

Ảnh: Khu vực nằm trong khung màu đỏ. Với thiết bị chụp ảnh chuyên dụng, việc quan sát chi tiết các đối tượng trên mặt đất là rất dễ dàng. Ảnh chụp lại từ màn hình. VGP/ Xuân Tuyến
Với thiết bị chụp ảnh chuyên dụng, việc quan sát chi tiết các đối tượng trên mặt đất là rất dễ dàng. Ảnh chụp lại từ màn hình. Ảnh: VGP.

Một số hình ảnh về máy bay không người lái của Việt Nam ở Lâm Đồng

Theo Vietnam+

Nguồn : VNExpress

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn