Các nhà khoa học Nga điều chế aspirin vô hại - Tiếng nói nước Nga


Các nhà khoa học Siberia đã nâng cấp chất lượng aspirin. Công thức mới cho phép nâng gấp đôi hiệu quả chữa bệnh của thuốc và không gây các kích thích cho niêm mạc dạ dày. Các tác động phụ của aspirin truyền thống vào hệ tiêu hóa có khả năng dẫn tới loét dạ dày. Thuốc aspirin mới hầu như vô hại.


Các chuyên gia của hai trung tâm nghiên cứu Siberia là Viện Hóa học thể rắn và Viện Hóa hữu cơ Novosibirsk, đã giải thoát aspirin khỏi các tác động phụ gây khó chịu. Khi sử dụng trong thời gian dài, acetylsalicylic acid - được biết đến như aspirin, có thể ăn mòn dần hệ thống tiêu hóa, dẫn tới hiện tượng loét.


Tuy nhiên, những người bị bệnh tim đôi khi buộc phải dùng aspirin liên tục trong nhiều năm. Đây là một tác nhân chống huyết khối. Thuốc làm tăng lưu thông máu và ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông. Do tác động phụ nguy hiểm, các bác sĩ tim mạch thường cố gắng chỉ định liều aspirin hạn chế.


Giờ đây, vấn đề được giải quyết đáng kể. Các nhà khoa học Siberia phát hiện rằng, phân tử acetylsalicylic acid hoạt động tích cực rõ rệt nếu được liên kết với các chất đường đa (polysaccharides) từ thực vật có thể hòa tan. Sự liên kết cho phép giảm liều trị liệu tích cực của thuốc, hạn chế hoặc thậm chí loại bỏ những tác động phụ có hại.


Các nhà khoa học Siberia đã tổng hợp loại thuốc thế hệ mới - aspirin được làm giàu bằng các chất đường đa (polysaccharide) hòa tan trong nước. Chất đường đa này có nguồn gốc từ lá kim của thông Sibiria, có tác dụng bảo vệ dạ dày và ruột trước ảnh hưởng gây hại. Ví dụ, chất đường đa thúc đẩy cơ thể sản xuất loại axit béo đặc biệt, ngăn chặn sự tăng trưởng các xói mòn và khối u trong cơ quan tiêu hóa. Ngoài ra, đây cũng là một nguồn chất xơ, kích hoạt sự phát triển của các vi sinh đường ruột có lợi.


Các thí nghiệm với chuột cho thấy, tổng hợp aspirin với chất đường đa hòa tan trong nước cho phép giảm gấp hai lần liều aspirin. Đồng thời, qui trình làm loãng máu thu được hiệu quả cao. "Theo nghiên cứu, thuốc không gây những thay đổi cho niêm mạc dạ dày như viêm nhiễm và ăn mòn," – Giáo sư Viện Hóa hữu cơ Novosibirsk Tatiana Tolstikova, một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết.


Các nhà khoa học tin rằng, dựa trên aspirin thế hệ mới sẽ tạo ra loạt các loại thuốc an toàn chống huyết khối.


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn