Big Meter Pro


Giới thiệu


Big Meter Pro là phần mềm đo CPU dành cho máy tính để bàn, cùng với 3 chế độ hiển thị dạng đồng hồ về sử dụng bộ nhớ, phân vùng ổ cứng và sử dụng các tiến trình. Công cụ này có thể giám sát liên tục và đồng thời những thông số quan trọng này cho máy tính, hiển thị chúng trên mặt đồng hồ để người dùng dễ dàng kiểm soát giống như tỷ lệ phần trăm và tỷ lệ quay. Bên cạnh đó, công cụ này cũng cung cấp những thông tin chung về bộ vi xử lý (hãng, loại, tốc độ), bộ nhớ trong và ổ cứng (ổ physical và logical). Một tiến trình nào đó đang chạy trên máy tính cũng có thể lựa chọn để giám sát và quản lý việc sử dụng CPU của nó cũng được tính toán về giá trị trung bình từ tất cả các dữ liệu cốt lõi của vi xử lý. Do đó, với công cụ miễn phí này, người dùng sẽ dễ dàng có được cái nhìn tổng thể về khả năng hoạt động của máy tính mà lại tốn rất ít tài nguyên của máy. Cửa sổ nhỏ gọn của phần mềm có thể kéo đi bất kỳ vị trí nào trên màn hình và đặt trên các phần mềm khác để tiện theo dõi.


Big Meter Pro hiển thị những gì CPU, ram, các tiến trình hoặc ổ cứng đang hoạt động. Phần mềm này sẽ hiển thị chúng theo dạng đồng hồ, đủ để bạn tiện theo dõi nhưng cũng không quá lớn gây chiếm nhiều diện tích trên màn hình desktop. Bên cạnh đó, phần mềm cũng nhỏ gọn về kích thước dữ liệu và sử dụng ít nguồn của hệ thống nên cũng không làm ảnh hưởng tới những tiến trình đang theo dõi. Big Meter Pro miễn phí cho cả phiên bản 32-bit và 64-bit của Windows từ XP đến 8.


Big Meter Pro


Big Meter Pro hoạt động ngay lập tức khi quá trình cài đặt hoàn thành và phần mềm này sẽ hiển thị ngay việc sử dụng CPU qua đồ họa hình con trỏ và để so sánh tốt hơn là tỷ lệ phần trăm trong hình tròn màu xanh với một thước đo hình bán nguyệt, tương tự như đồng hồ của xe ô tô hay đo dung lượng pin. Người dùng có thể di chuyển Big Meter Pro khắp mọi nơi trên màn hình máy tính, nhưng khi phải chuột vào thì nó sẽ hiển thị menu chính của phần mềm, cho bạn truy cập vào những cài đặt và lựa chọn khác. Kích vào mục Settings sẽ mở ra cửa sổ hộp thoại nhỏ với các lựa chọn như âm thanh thông báo và khởi động cùng Windows. Lựa chọn người dùng hay sử dụng nhất nằm ở bên phải của menu, bao gồm Dial Form, Dial Opacity, Hand Shape, và Stay on Top, cũng như các lựa chọn tích vào CPU Usage (cài đặt mặc định), Memory Usage, Disk Usage, và Process Usage. Bạn cũng có thể kích vào menu phụ Information để mở cửa sổ riêng biệt với những dữ liệu chi tiết hơn về CPU, Memory và Disk. Quản lý bằng Dial Form sẽ chuyển giữa hiển thị 2D và 3D, cùng với đó là những lựa chọn thay đổi độ mờ của bộ đo và chọn kim đồng hồ dạng Classic hoặc Modern. Bạn có thể mở đồng thời bao nhiêu bộ đo tùy ý và quản lý chúng từ khay icon riêng biệt.


Cài đặt: • Tính năng Autorun cho phép ứng dụng tự động chạy khi Windows khởi động.

 • Show percentage có thể kích hoạt hoặc tắt số phần trăm hiển thị ở giữa mặt đồng hồ.

 • Show color hand có thể kích hoạt color hand, vàng cam hơn 50% và đỏ hơn 75%.

 • Sound alert khi được kích hoạt sẽ tạo ra một tiếng bíp ngắn về việc chuyển đổi 75%.

 • Smooth motion cho phép di chuyển tay có thể cập nhật với 10 khung mỗi giây.

 • Disk letter hiển thị phân vùng ổ cứng hiện tại đang chọn (ổ logical). Nó có thể thay đổi từ C sang Z khi kích vào nút bên trái và ngược lại từ Z lên C khi kích vào nút bên phải. Người dùng có thể sử dụng bàn phím để đổi.


Process usuage


Khi được chọn, một cửa sổ có chứa danh sách các tiến trình đang chạy sẽ hiển thị (không dịch vụ mạng, cục bộ, hệ thống). Người dùng có thể phân loại chúng bằng cách kích vào tiêu đề của bất kỳ cột nào hoặc sử dụng menu phải chuột, refresh chúng hoặc lựa chọn một tiến trình để giám sát. Tên của tiến trình sẽ xuất hiện trong icon khay hệ thống.


CPU Information


Hiển thị dữ liệu cơ bản của vi xử lý: • Nhận diện VendorBrand có trên chip Intel và AMD đời mới.

 • Type: dữ liệu hệ thống hiển thị số lượng lõi (luồng cho các model đa luồng), và vi xử lý 32 hoặc 64-bit.

 • Speed: Phần mềm tính toán giá trị về tốc độ vi xử lý, thông thường là cân bằng với giá trị của nhà cung cấp, nó có thể khác biệt khi chức năng speed stepping được kích hoạt.


Memory Information


Tổng dung lượng và dung lượng trống còn lại của bộ nhớ trong được hiển thị trên trang này cũng như các giá trị PageFileVirtual memory.


Disk Information


2 dòng đầu tiên của cửa sổ này có chứa dữ liệu về ổ vật lý đang host phân vùng đang chọn, trong khi 2 dòng tiếp theo hiển thị dữ liệu về dung lượng logical. Hoạt động trên Hard Disks (HDD), Sold State Disks (SSD), Flash Drives, không hạn chế loại giao diện.


Thông số Model, Serial, RevisionCapacity có thể đọc trực tiếp từ ổ cứng bằng cách sử dụng một vài phương pháp. Những thông tin này có thể là vô nghĩa với một vài loại ổ cứng đời cũ và dữ liệu có thể khác biệt nếu công cụ này được chạy với lựa chọn Run as Administrator.


Các tính năng chính: • Hiển thị thông tin sử dụng CPU, Memory và Disk.

 • Sử dụng CPU đối với một vài tiến trình được lựa chọn.

 • Nhiều tiến trình có thể chạy đồng thời.

 • Lựa chọn smooth motion và hand color.

 • Thông tin về CPU, Memory và Disk.

 • Dạng 3D Dial cùng các giá trị về độ mờ.

 • Lựa chọn Stay on Top trên các phần mềm khác.

 • Làm việc với bất kỳ phiên bản nào của Windows, từ XP cho tới 8.


Yêu cầu hệ thống • Windows XP SP3, Windows Vista, Windows 7, Windows 8, phiên bản 32-bit hoặc 64-bit;

 • Hiển thị 800 x 600 với đồ họa 16-bit hoặc tốt hơn;

 • Sử dụng 9MB RAM và 1.2Mb trên ổ cứng.

 • Vi sử lý 1GHz hoặc nhanh hơn.

 • Máy tính để bàn, laptop hoặc máy tính bảng.


Để tối ưu hóa code, phần mềm không sử dụng nhiều tải của vi sử lý (dưới 1% trên Intel 2Ghz). Đối với những dòng máy tính chậm hơn, người dùng có thể disable smooth motion và show percentage để tăng tải.


Lam Le


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn