Video: Rợn tóc gáy về cú hút máu của muỗi - Báo Khoa học


Chuyện gì thật sự xảy ra khi một con muỗi đốt người? Mới đây các nhà khoa học của viện Pasteur, Paris đã ghi lại một đoạn phim rợn tóc gáy về quá trình hút máu này.


Đoạn video cho thấy khoảnh khắc một con muỗi mang virus sốt rét hút máu từ một con chuột. Phải mất vài phút con muỗi này mới có thể tìm thấy máu và thêm bốn phút nữa để hút máu. Những con muỗi mang theo virus sốt rét thường mất nhiều thời gian để tìm kiếm quanh các mạch máu.


Đoạn video được thực hiện bởi các nhà khoa học người Pháp, cho thấy con muỗi không chỉ đơn thuần hút máu mà nó còn tìm kiếm xung quanh bên dưới lớp da để tìm mạch máu.


Để thực hiện thí nghiệm này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng những chú chuột được tiêm các loại kháng thể có khả năng nhận biết dịch của muỗi.


Các nhà khoa học phát hiện ra các kháng thể đã phản ứng lại với dịch do muỗi tiết ra trong cú đốt bằng cách “khóa” các mạch máu nhỏ lại. Việc này tuy không ngăn được muỗi hút máu nhưng làm cho chúng mất nhiều thời gian hơn để tìm các mạch máu lớn hơn.


Các nhà khoa học cũng cho biết việc hút máu của muỗi khiến một số mạch máu bị vỡ, máu tràn ra không gian xung quanh tạo thành những “hồ máu”, nơi mà muỗi “đánh chén” no nê.


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn