Google kích hoạt chức năng tìm kiếm giọng nói bằng tiếng Việt


Tìm kiếm bằng giọng nói (Voice search) là một phương thức tìm kiếm đã được hãng công nghệ đình đám thế giới triển khai tại nhiều nước trên thế giới, tuy nhiên tại Việt Nam, phương thức tìm kiếm này vừa được “kích hoạt” vào đầu tháng 7 này.Google, tìm kiếm, giọng nói, tiếng Việt

Thay vì cặm cụi bấm trên bàn phim ảo nhỏ, người dùng giờ chỉ cần nói những điều mình cần tìm kiếm vào điện thoại.Thay vì tìm kiếm bằng cách gõ từ khoá vào thanh công cụ tìm kiếm, ngày nay người dùng có thể đọc yêu cầu trực tiếp và Google sẽ cho ra kết quả. Thử nghiệm thực tế cho thấy, công cụ tìm kiếm của Google đã hoạt động rất hiệu quả và xác định chính xác được rất nhiều từ khó trong tiếng Việt. Đây có thể nói là một thành công lớn của Google bởi tiếng Việt từ lâu nổi tiếng là phức tạp (đó cũng là lý do vì sao mãi sau một thời gian dài triển khai ở nhiều nước, phương thức tìm kiếm này mới được kích hoạt tại Việt Nam.)


Tại buổi giới thiệu phương thức tìm kiếm mới, đại diện của Google chia sẻ, để hoàn tất được Voice search, các kỹ thuật viên phải “dạy” máy tính hiểu được các âm thanh và từ của ngôn ngữ đó thông qua việc thu thập các giọng mẫu để làm mô hình ngôn ngữ. Google đã phải làm việc với hơn 500 tình nguyện viên đến từ các trường đại học tại Hà Nội và TP HCM để lấy mẫu. Sau 2 năm nghiên cứu, họ đã thành công trong việc “dạy” công cụ tìm kiếm này hiểu chính xác ngôn ngữ tiếng Việt.


Voice search sẽ hoạt động với công nghệ điện toán đám mây, khi yêu cầu được nói vào điện thoại, thông tin sẽ được chuyển lên “đám mây” sau đó sẽ được lọc nhiễu, hệ thống mô hình âm thanh, ngôn ngữ sẽ tìm ra những từ ngữ thích hợp và đó gửi ngược lại để cho ra kết quả.


Mới nghe qua có vẻ đơn giản nhưng Google đã gặp không ít khó khăn, thách thức lớn nhất của những người xây dựng công nghệ nhận dạng giọng nói bằng tiếng Việt chính là thanh điệu và dấu phụ. Để máy tính nhận diện đúng các từ chỉ khác nhau thanh dấu hoặc khác giọng điệu vùng miền là cả một quá trình dài và hết sức phức tạp.


Không chỉ giới thiệu Voice search, Google cũng cho ra mắt Sơ đồ tri thức (Knowledge) với hơn 570 triệu thực thể (con người, nơi chốn, đồ vật...) và hơn 18 tỷ sự kiện nhân vật... được tổng hợp từ các trang web mở như: Wikipedia, Freebase.. để đưa đến cho người dùng những thông tin dữ liệu mà họ cần. Ngoài ra, phương thức tìm kiếm mới của Google cũng sẽ mở ra nhiều cách thức tìm kiếm thông tin thông minh và tiện lợi hơn.


Bắt đầu từ 1/7 Voice search đã được kích hoạt tại Việt Nam và các thiết bị sử dụng android 2.0 trở lên sẽ đều có thể tương thích. Trong khi đó các phần mềm Ios sẽ phải chờ thêm một thời gian nữa.


Theo Dantri


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn