'Bồn tắm của Chúa'Thành phần hóa chất trong nước hồ Xanh không thay đổi trong 75 thế kỷ. Ảnh: iprimus.com.au.

Tiến sĩ Cameron Barr, một nhà nghiên cứu của Đại học Adelaide tại Australia, cùng các đồng nghiệp phát hiện hồ nước đặc biệt trên đảo North Stradbroke gần bờ biển Queensland, AP đưa tin. Nước của hồ trong đến nỗi mọi người có thể nhìn thấy đáy của hồ ở độ sâu 9 m. Người ta gọi nó là hồ Xanh.


“Nó giống như bồn tắm của Chúa. Dường như hồ Xanh là một nơi mà các sinh vật trốn tránh tác động của biến đổi khí hậu. Mọi điều kiện của hồ không thay đổi trong 7.500 năm”, Barr bình luận.


Trước khi đưa ra kết luận, nhóm của Barr đã phân tích chất lượng nước hồ Xanh, những hóa thạch của tảo và phấn hoa. Sau đó họ so sánh chúng với những ảnh mà họ chụp ở khu vực xung quanh hồ trong hơn 117 năm qua.


Kết quả cho thấy nước trong hồ Xanh không thay đổi, vì nước chảy vào một đầm lầy gần đó và được thay thế bởi nước từ một tầng ngậm nước. Cứ sau 35 ngày, nước trong hồ lại được thay mới hoàn toàn.


“Do nước từ tầng ngậm nước chảy vào hồ liên tục nên mọi điều kiện trong hồ hầu như không đổi, ngoài việc độ mặn tăng”, Barr nói.


Tuy nhiên, theo Barr, nếu con người tắm trong hồ, nước của nó sẽ thay đổi. Chẳng hạn, kem chống nắng của du khách có thể làm thay đổi thành phần hóa chất của nước”, Barr nhận định.


Minh Long

Nguồn : VNExpress

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn