Nguy cơ từ dòng thuốc kháng sinh fluoroquinolones - Báo Khoa học


Trong khi các loại thuốc kháng sinh thường được sử dụng để giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng để chống lại sự phát triển của bệnh hoặc nhiễm trùng từ các vết thương, một phát hiện mới của các nhà khoa học Canada đã chỉ ra rằng việc sử dụng một số loại kháng sinh chuyên dùng nằm trong nhóm thuốc được gọi là fluoroquinolones có thể làm tăng các nguy cơ suy thận, đặc biệt là khi được sử dụng kết hợp với một số loại thuốc trị bệnh khác.


Phóng viên tại Ottawa dẫn kết quả nghiên cứu của một nhóm chuyên gia y tế của Canada và Mỹ công bố ngày 3/6 cho biết một số loại thuốc kháng sinh nằm trong nhóm thuốc được gọi là fluoroquinolones bao gồm ciprofloxacin, gatifloxacin, gemifloxacin, levofloxacin, moxifloxacin và norfloxacin, có thể làm cho người sử dụng tăng gấp 2 lần nguy cơ phát triển các căn bệnh có liên quan đến thận so với những người không sử dụng những loại thuốc này, nhất là khi chúng được sử dụng kết hợp với một số loại thuốc trị bệnh khác.


Nguy cơ từ dòng thuốc kháng sinh fluoroquinolones


Nhóm nghiên cứu bao gồm các chuyên gia đến từ Cơ quan Qản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ; Đại học Florida, Đại học Washington (Mỹ); Đại học British Columbia ở Vancouver, Trung tâm Y tế thuộc đại học McGill ở Montreal, cho biết nghiên cứu của họ chỉ được thực hiện với những người sử dụng loại thuốc uống, không bao gồm những người tiếp nhận fluoroquinolones thông qua tiêm tĩnh mạch trong bệnh viện.


Kết quả cho thấy trung bình, trong 1.529 người sử dụng các loại thuốc kháng sinh nói trên có một người bị suy thận và đối với những bệnh nhân đang sử dụng một loại thuốc được gọi là chất ức chế ACE (một loại dược phẩm dùng để giảm sự tăng huyết áp), việc dùng thêm fluoroquinolones sẽ khiến cho nguy cơ tổn thương thận tăng đến 4,5 lần so với những người không sử dụng.


Mặc dù không tham gia trong nghiên cứu này, nhưng tiến sỹ David Juurlink, một chuyên gia về an toàn dược phẩm tại Trung tâm Nghiên cứu khoa học thể chất ở Toronto, cho rằng đây là một trong những nghiên cứu thành công và có sức thuyết phục cao.


Theo ông, nếu chỉ nhìn vào tỷ lệ 1/1.500 bệnh nhân bị suy thận sau khi sử dụng các loại thuốc kháng sinh trên có thể chưa thấy được các nguy cơ, nhưng nếu có tới 1,5 triệu người sử dụng thì lúc đó sẽ có thêm 1.000 bệnh nhân suy thận. Bởi vậy, những loại thuốc này cần phải được sử dụng tuân theo những quy định chặt chẽ hơn.


Trong một số trường hợp, nếu lợi ích của thuốc lớn hơn so với rủi ro thì việc chỉ định cho người bệnh dùng thuốc có thể được cân nhắc. Theo ông, các bác sỹ cần hiểu rõ tính chất và những tác dụng phụ của các loại thuốc kháng sinh này và chỉ nên cho người bệnh sử dụng khi thực sự cần thiết.


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn