Lỗi bí ẩn khiến Facebook khó truy cập


Trong vòng 2 ngày trở lại đây, rất nhiều người dùng khi đăng nhập vào Facebook chỉ bắt gặp thông điệp báo lỗi hoặc trang này không tồn tại. Tình trạng này không chỉ xảy ra tại riêng Việt Nam mà còn bắt gặp ở Mỹ, châu Âu và Nam Mỹ.


Facebook, sự cố, truy cập


Tuy nhiên, nếu như ở Mỹ sự cố có vẻ được khắc phục khá nhanh thì nhiều quốc gia khác không được may mắn như vậy. Theo CNET, sự cố của Facebook chỉ xảy ra trong vòng 5-10 phút và hiện tại, trang này đã cơ bản hoạt động bình thường trở lại. Dù vậy, khá nhiều người dùng Việt Nam hiện vẫn phàn nàn về việc không thể truy cập Facebook qua máy tính. Điều kỳ lạ là họ vẫn có thể xem được Facebook nếu vào qua đường điện thoại hoặc máy tính bảng.


Ngay sau khi sự cố rớt mạng xảy ra, nhiều thành viên Facebook đã lũ lượt kéo lên Twitter để than vãn, ca thán, chỉ trích Facebook. Cá biệt có những người hoảng hốt về nguy cơ Facebook đóng cửa và gọi đây là "ngày tận thế". "Ngày tàn đã cận kề. Facebook đã chết", một người dùng có nick Jonas Peterson (@jonaspeterson) thảng thốt.


Thậm chí, có người dùng còn tỏ ra lâm li hơn khi viết: "Khi Facebook sập, tôi mất cả động lực sống. Tất cả những gì tôi có thể làm là nhìn chằm chằm lên trần nhà" - Emilie (@Bulbasaurus_Rex).


Đó là chưa kể nhiều kẻ thừa nước đục thả câu, tận dụng cơ hội này để gieo rắc tin đồn thất thiệt. Một số thông điệp tự nhận là của nhóm hacker Anonymous tuyên bố chịu trách nhiệm đã tấn công Facebook nhưng đã nhanh chóng bị vạch trần là thông điệp rởm. Dù vậy, chúng vẫn không thể ngăn người ta đoán già đoán non rằng sự cố bí ẩn này có liên quan đến Anonymous nhằm đáp trả scandal nghe lén và theo dõi dữ liệu người dùng mới đây của Cục An ninh Quốc Gia Mỹ.


Khảo sát nhanh của trang The Street cho hay, tình trạng rớt mạng của Facebook diễn ra ở toàn Bắc Mỹ, Hà Lan, Peru và nhiều nước châu Á. Con số cụ thể bao nhiêu người bị ảnh hưởng bị sự cố, dù vậy, chưa thể xác định.


Về phần mình, Facebook đã chính thức xin lỗi người dùng vì sự cố nhưng không giải thích rõ lý do. Hãng này chỉ quy chung chung cho một "sự cố nội bộ" ở hạ tầng web, khiến cho trang truy cập chậm hoặc không thể truy cập trong một thời gian ngắn. Tuy vậy, theo lời người đại diện của Facebook thì hiện hãng đã khắc phục xong sự cố và trang có thể hoạt động 100% như trước.


Trong vòng một năm trở lại đây, Facebook đã nhiều lần gặp phải sự cố rớt mạng kiểu này, với nhiều cấp độ nghiêm trọng khác nhau. Tháng 12 năm ngoái, mạng xã hội này đã gặp phải trục trặc về DNS khiến cho nhiều người dùng không thể truy cập. Trước đó, hồi tháng 10, hãng đã vô tình đánh bật nhiều người dùng châu Âu ra khỏi hệ thống sau khi chạy các bài sát hạch về tối ưu hóa truy cập.


Y Lam(Tổng hợp)


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn