Apple bị kiện làm lũng đoạn thị trường sách điện tử


Chính phủ Mỹ ngày 3/6 đã chính thức đệ đơn kiện tập đoàn Apple có các hành vi thông đồng với các nhà xuất bản sách lớn ở Mỹ nhằm bóp nghẹt sự cạnh tranh trên thị trường sách điện tử (e-book).


Apple, e-book, kiện, sách điện tử


Tại Tòa án Liên bang thành phố New York, luật sư Lawrence Buterman thuộc Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Apple đã dàn xếp với các nhà xuất bản sách để nâng giá các sản phẩm e-book.


Kế hoạch này đã đẩy giá thành sách điện tử lên rất cao, qua đó Apple và các nhà xuất bản có thể hưởng lợi lên tới hàng trăm triệu USD.


Ngoài ra, Apple cũng được đảm bảo nhận 30% tiền hoa hồng trên mỗi sản phẩm e-book bán ra thị trường.


Theo luật sư Butơmen, Apple đã thỏa thuận với các nhà xuất bản để gây sức ép buộc hệ thống bán lẻ trực tuyến Amazon.com, vốn thống lĩnh thị trường sách điện tử, nâng giá các sản phẩm này.


Phản bác lại các cáo buộc trên, luật sư của Apple, ông Orin Snyder, lập luận việc Apple nâng giá e-book chỉ đơn giản là muốn nâng cao chất lượng sản phẩm cũng như tạo sự cạnh tranh trên thương trường.


Về cáo buộc cho rằng Apple gây sức ép đối với Amazon, ông Snyder cho rằng Apple không liên quan tới các quyết định nâng giá bán sách của các công ty đối thủ.


Cũng theo ông Snyder, kể từ khi bước chân vào lĩnh vực này, giá e-book trên thị trường nói chung không những không tăng mà còn giảm.


Dự kiến, phiên xét xử vụ kiện này diễn ra trong ba tuần. Vụ việc đã khiến Apple "lao đao" khi cổ phiếu của hãng đang rớt giá mạnh, trong khi Quốc hội Mỹ cũng đang có những cáo buộc hãng này trốn thuế hàng tỷ USD.


Từ đầu năm 2010, Vụ Chống độc quyền thuộc Bộ Tư pháp Mỹ đã cáo buộc Apple và các nhà xuất bản âm mưu lũng đoạn thị trường sách điện tử nhằm hạn chế mạng lưới Amazon bán hạ giá e-book và thách thức vị trí thống lĩnh thị trường sản phẩm này của Amazon.


Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định để thực hiện âm mưu trên, các nhà xuất bản lớn ở Mỹ đã quyết định hợp sức với Apple vốn có chung mục tiêu hạn chế sự cạnh tranh về giá bán lẻ trên thị trường sách điện tử. Tuy nhiên, Apple đã bác bỏ cáo buộc này, cho rằng hãng chỉ là "lính mới" trên thị trường và sản phẩm này lâu nay vốn do Amazon thống lĩnh.


Theo TTXVN


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn