Vang Pháp có nguồn gốc Italia


Bằng chứng khảo cổ học cho thấy nho và các kỹ thuật chế biến rượu vang của Pháp có nguồn gốc từ Etrusca, một phần của Italia ngày nay.rượu vang, Pháp, Italia, khảo cổ học, bằng chứng, nguồn gốc
Pháp luôn tự hào là cái nôi sản sinh rượu vang của thế giới. Ảnh minh họa: WordPress

Pháp lâu nay vẫn tự hào là cái nôi sản sinh rượu vang của thế giới. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences đã cung cấp các bằng chứng khẳng định, những kỹ thuật biến nho thành rượu vang có thể bắt nguồn từ một vùng hiện thuộc lãnh thổ của Italia.


Các nhà khảo cổ học đã phát hiện những chiếc vò hai quai ở nhiều địa điểm dọc bờ biển Pháp. Những chiếc vò 2.500 năm tuổi này vốn có vai trò như các bình đựng rượu vang của người Etruscan. Tuy nhiên, tại Pháp, người ta vẫn chưa rõ chúng có thực sự được dùng để chứa rượu vang hay không.rượu vang, Pháp, Italia, khảo cổ học, bằng chứng, nguồn gốc
Bệ đá vôi sử dụng để ép nho được phát hiện gần một khu vực trồng nho của Pháp. Ảnh: BBC

Các nhà nghiên cứu đã xem xét 13 chiếc vò hai quai kiểu Etruscan được khai quật nguyên vẹn ở thị trấn duyên hải Lattara của Pháp, một trung tâm xuất - nhập khẩu trước kia. Họ cũng kiểm tra một bệ đá vôi trông giống như công cụ ép rượu vang hoặc ô liu.


Dựa vào các kết quả phân tích hóa học, nhóm nghiên cứu kết luận, những chiếc vò hai quai trên dùng để chứa rượu vang. Bệ ép đá vôi cũng không được sử dụng để ép nho cho tới những thập niên sau khi loại vò hai quai được nhập khẩu vào Pháp.


Các đồ tạo tác ám chỉ rằng, cư dân Pháp đầu tiên đã nhập khẩu rượu vang và sau đó bắt đầu phát triển những kỹ thuật chế biến rượu vang của riêng họ, có thể dựa trên giống nho du nhập vào khu vực, rồi được lai tạo cho phù hợp.


Tuấn Anh (Theo BBC, American Science)


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn