50 năm ngày phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụNữ phi hành gia
Nữ phi hành gia Valentina Tereshkova là một trong ba phụ nữ Nga từng bay vào vũ trụ. Ảnh: historyofrussia.org.

Điện Kremlin thông báo chính phủ sẽ tổ chức lễ kỷ niệm chuyến bay của nữ phi hành gia đầu tiên tại thành phố Yaroslav, quê hương của Tereshkova. Tổng thống Nga sẽ tham dự buổi lễ và gặp bà, RIA Novosti đưa tin.


Sau chuyến bay của phi hành gia Yuri Gagarin lên quỹ đạo vào năm 1961, giới chức Liên Xô tuyển một số phụ nữ để đào tạo họ thành phi hành gia. Valentina Tereshkova là một người trong số họ.


Phi thuyền Phương Đông-6 (Vostok-6) cùng Tereshkova rời trái đất vào ngày 16/6/1963. Bà bay quanh quỹ đạo trái đất trong ba ngày. Trong thời gian đó, tàu bay quanh trái đất 48 lần. Tereshkova liên lạc với Phương Đông 5, một phi thuyền khác trong vũ trụ, và thực hiện nhiều thử nghiệm.


Mãi 19 năm sau, Nga mới đưa người phụ nữ thứ hai vào vũ trụ. Đó là nữ phi hành gia Svetlana Savitskaya.


Chỉ ba phụ nữ Nga từng rời khỏi trái đất. Trong khi đó, hơn 50 phụ nữ Mỹ đã bay vào không gian.


Chính phủ Liên Xô phong tặng danh hiệu Anh hùng Liên Xô cho Tereshkova khi bà mới 26 tuổi. Ngoài ra bà còn nhận nhiều phần thưởng cao quý khác. Hiện tại bà là một thành viên trong đảng của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Người ta dùng tên bà để đặt cho nhiều đường phố tại Nga, một hố trên mặt trăng và một hành tinh nhỏ.


Mới đây Tereshkova đã tiết lộ một bí mật trong chuyến bay của bà. Trong quá trình phi thuyền trở về trái đất, một sự cố kỹ thuật khiến thảm họa suýt xảy ra. Khi tàu chạm đất, Sergei Korolyov, người sáng lập chương trình vũ trụ của Liên Xô, đã đón bà. Ông yêu cầu bà không tiết lộ sự cố đó.


"Vì thế tôi đã giữ bí mật đó trong suốt 30 năm", cựu phi hành gia 76 tuổi nói.


Ảnh: Những nữ phi hành gia nổi tiếng thế giới

Minh Long

Nguồn : VNExpress

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn