Ý tưởng xe buýt "đám mây" trong tương lai - Báo Khoa học


Chiếc xe MicroMax, của Tập đoàn Rinspeed (Thuỵ Sĩ) đã xoá nhoà ranh giới giữa phương tiện vận chuyển cá nhân và công cộng, bằng cách kết hợp sự thuận tiện và riêng tư của hai chủng loại ô tô điện, thậm chí có thể nói nó bao gồm cả tính đa năng và thực dụng của cả tàu điện và tàu hoả vào cùng một sản phẩm.


Ý tưởng xe buýt "đám mây" trong tương lai

Chiếc xe MicroMax của Renseed.


Hình dạng bên ngoài của MicroMax khá ngộ nghĩnh. Một mặt, nó giống với chiếc ô tô buýt, cửa dọc, bằng kính chịu lực, mở đóng ở phía tay phải, mặt khác, khoang bên trong của nó có chiều dài 3,7 mét, giống như nội thất chiếc xe khách công cộng thường gặp.


Ý tưởng xe buýt "đám mây" trong tương lai

Dài hơn chiếc xe con một chút


Tập đoàn Rinseed dự kiến là trong một thời gian sớm nhất, nhiều xe MicroMax sẽ đi lại trong thành phố, và tất cả sẽ kết nối với nhau nhờ công nghệ “đám mây” hiện đại. Thông qua mạng toàn cầu, có thể xác định điểm cuối của lộ trình và hệ thống urbanSWARM sau khi phân tích yêu cầu của khách hàng sẽ chỉ cho họ chiếc xe đỗ gần nhất có thể đưa họ đến bất cứ điểm nào.


Ý tưởng xe buýt "đám mây" trong tương lai

Có cả tủ lạnh và bình pha cà phê.


Nội thất của chiếc xe ô tô điện MicroMax có đầy đủ tiện nghi cho 3 người, không kể tài xế. Trần xe cao 2,2m, ghế êm, thoải mái, có thể vừa đi xe, vừa truy cập Internet tốc độ cao, có cả tủ lạnh và bình pha cà phê. Phía sau xe còn có chỗ để chở theo chiếc xe đạp cho khách nếu họ có.


“Bộ não” của MicroMax là một màn hình cảm ứng 19inch, hình nổi 3D và giao diện không gian 3 chiều, có thể dùng như một thiết bị dẫn đường hoặc bảng thông tin, đồng thời là mắt xích kết nối giữa các ô tô điện cùng chủng loại và hệ urbanSWARM.


Ý tưởng xe buýt "đám mây" trong tương lai

Bảng điều khiển của MicroMax


Chiếc xe MicroMax của Tập đoàn Rinseed chuyển động nhờ một động cơ điện công suất 32kW, hệt như một chiếc “troleybus” (xe điện bánh cao su) và chỉ mất 8 giây tiếp điện là đạt tốc độ 50km/h.


Ắc quy để chạy ô tô thuộc loại liti-polymer, có thể chạy được liên tục 100km rất tiện khi chạy những quãng đường ngắn trong nội thành hoặc dành cho công nhân viên chức đi làm. Nhà sản xuất cho biết giá xe ước tính là 10 nghìn euro.


Dự án này hướng vào việc giải quyết phương tiện đi lại tương lai trong mạng xe công cộng trên những lộ trình nhất định.


Chắc chắn sẽ còn nhiều phương tiện khác, chủng loại khác nữa nhưng những người phụ trách dự án tin rằng đây sẽ là loại xe công cộng trong nội thành kết hợp được nhiều ưu điểm nên có triển vọng lớn.


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn