Việt Nam sẽ có vệ tinh viễn thám thứ haiVệ tinh quan sát trái đất đầu tiên của Việt Nam VNREDSat-1 đang hoạt động trong không gian sau khi được phóng vào vũ trụ ngày 7/5 vừa qua. Ảnh: Vast.ac.
Vệ tinh quan sát trái đất đầu tiên của Việt Nam VNREDSat-1 đang hoạt động trong không gian sau khi được phóng vào vũ trụ ngày 7/5 vừa qua. Ảnh: Vast.ac.

Bỉ và Việt Nam đã đưa ra quyết định các công ty của Bỉ, dưới sự chỉ đạo của Spacebel sẽ sản xuất vệ tinh VNREDSat - 1B, theo thông cáo của Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam phát đi hôm qua. Đây sẽ là vệ tinh quan sát trái đất thứ hai, giúp giám sát nguồn tài nguyên môi trường, thiên tai, cải thiện quản lý lãnh thổ và các nguồn tài nguyên chủ yếu như nông nghiệp, biển, rừng.


Dự kiến, VNREDSat - 1B sẽ phóng vào vũ trụ năm 2017. Vệ tinh này có nguồn gốc từ nhóm các vệ tinh PROBA (Project for On-BoardAutonomy) của Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA).


"Bỉ tự hào về những thành tựu công nghệ vũ trụ đã đạt được và góp phần tích cực vào chương trình vũ trụ châu Âu. Bỉ cũng vui mừng được đóng góp vào chương trình vũ trụ của Việt Nam", đoạn trích từ thông cáo.


Trước đó, hôm 7/5, trong lần phóng vệ tinh viễn thám đầu tiên của Việt Nam, VNREDSat-1 vào không gian cùng hai vệ tinh khác, trong đó có vệ tinh của Bỉ là PROBA-V từ bãi phóng Kourou tại Guyane, thuộc Pháp.


Nhân sự kiện này, Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam cho rằng, việc phóng đồng thời vệ tinh của Việt Nam và vệ tinh PROBA-V của Bỉ là biểu tượng đẹp cho những mong muốn về công nghệ vũ trụ của Việt Nam, và năng lực công nghệ châu Âu nói chung, của Bỉ nói riêng.


Dự án VNREDSAT-1B có tổng kinh phí đầu tư trên 60 triệu euro từ nguồn vốn vay ODA của chính phủ Bỉ và vốn đối ứng của Việt Nam. Vệ tinh có trọng lượng khoảng 130 kg.


Hương Thu

Nguồn : VNExpress

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn