Tuyệt vọng tìm bạn tình cho 'cá đực cực xấu'Một con cá
Một con cá Mangarahara cichlid trong vườn thú London. Ảnh: BBC.

Mangarahara cichlid là tên một loài cá nhiệt đới đã tuyệt chủng trong môi trường tự nhiên. Người ta thường gọi chúng là “cá cực xấu” do ngoại hình thô kệch của chúng. Con đực to hơn con cái một chút.


“Chúng không phải là những con cá đẹp. Trên thực tế chúng rất xấu”, Brian Zimmerman, một nhân viên trong vườn thú London tại Anh, phát biểu.


Mặc dù vậy, vườn thú London vẫn sở hữu hai con cá Mangarahara cichlid. Cả hai đều là cá đực. Điều đó có nghĩa là chúng sẽ không có cơ hội làm cha nếu vườn thú không tìm thấy cá cái. Hai con cá đã sống được 12 năm. Vì thế vườn thú coi việc tìm bạn tình cho chúng là việc cấp bách. Họ kêu gọi những người nuôi cá tìm kiếm một con "cá cực xấu" cái.


Quê hương của “cá cực xấu” là sông Mangarahara ở đảo quốc Madagascar. Sự xuất hiện của nhiều đập trên sông khiến chúng không thể trở về thượng nguồn để sinh sản. Vì thế các chuyên gia tin rằng chúng đã tuyệt chủng trong môi trường tự nhiên.


Một vườn thú ở Berlin cũng từng nuôi hai con Mangarahara cichlid, bao gồm một con đực và một con cái. Nhân viên trong vườn thú này từng cố gắng cho hai con giao phối, song nỗ lực của họ biến thành thảm họa, vì con đực giết con cái.


“Giết bạn tình là hành động khá phổ biến trong loài cá Mangarahara cichlid”, Zimmerman nói.


Hiệp hội Động vật London đã phái một nhóm chuyên gia tới các công viên hải dương trên khắp thế giới để tìm “cá cực xấu” cái, song họ thất bại. Giờ đây họ chỉ hy vọng rằng có thể một người nào đó đang giữ một con cá như thế trong nhà riêng.


Zimmerman tỏ ra bi quan về khả năng làm cha của hai con cá đực.


“Tôi nghĩ cơ hội tồn tại của loài cá này rất thấp”, ông nhận định.


Minh Long

Nguồn : VNExpress

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn