'Trợ thủ' giải toán miễn phí trên iOS và Android

Những ứng dụng miễn phí này sẽ hỗ trợ các bạn học sinh, sinh viên trong việc thực hiện các phép tính đơn giản và giải các bài toán từ cơ bản đến nâng cao trên máy tính bảng hay smartphone.Giải toán cao cấp


Trên hệ điều hành Android:


handyCalc là ứng dụng máy tính khoa học cao cấp và rất mạnh mẽ. Với handyCalc, bạn có thể vẽ đồ thị cho một hàm số, giải hệ phương trình hai hay nhiều ẩn, giải phương trình bậc hai, bậc ba,… Ngoài ra, ứng dụng còn tích hợp sẵn công cụ chuyển đổi đơn vị qua lại giữa các đơn vị tính. Tất nhiên những hàm toán học thông thường, phép toán cao cấp, thống kê,… đều được hỗ trợ đầy đủ. Đặc biệt, handyCalc có thể hiển thị kết quả ở dạng căn và phân số nên bạn sẽ luôn nhận được kết quả chính xác thay vì giá trị gần đúng ở dạng thập phân như nhiều ứng dụng khác. Bên cạnh đó, để giảm bớt sự rườm rà của một công thức, bạn có thể gán giá trị cho một biến chữ.


2-jpg-1368780070_500x0.jpg


handyCalc 0.54 tương thích với hệ điều hành Android 1.5 trở lên, tải và cài đặt tại đây (dung lượng: 1,3 MB).


Trên hệ điều hành iOS:


Trên hệ điều hành iOS đã có sẵn một chiếc máy tính, nhưng tính năng còn đơn giản, khả giải toán chỉ ở mức cơ bản, do vậy bạn nên cài đặt thêm ứng dụng Graphing Calculator cho chiếc iPad hay iPhone của mình. Graphing Calculator độc đáo ở những khả năng đặc biệt như tính toán trên các tổ hợp, phép tính phức tạp hay khả năng vẽ đồ thị, rất phù hợp với chương trình học ở cấp trung học phổ thông. Chẳng hạn, thẻ Equations sẽ giúp bạn giải các phép toán liên quan đến những phương trình, đẳng thức lượng giác, logarite. Còn để vẽ đồ thị, bạn mở thẻ Graph, nhập phương trình, giới hạn miền xác định, nhấn Enter, rồi chờ một chút cho công cụ hiển thị kết quả ra màn hình.
1-jpg-1368780071_500x0.jpg

Trong trường hợp cần tìm giao điểm các phương trình, bạn di chuyển đồ thị để tìm đến các điểm cắt rồi ghi lại giá trị của chúng bằng cách xem thông tin ở phía trên cùng của màn hình. Để tính các phép toán đại số thông thường, bạn mở thẻ Calculator lên, rồi điền các biểu thức vào ô nhập liệu. Nếu cần nhập các hàm phức tạp, bạn nhấn nút Func rồi chọn các nút lệnh cần dùng. Sau cùng, nhấn nút "=" để hiển thị kết quả. Ba phép tính đã dùng gần nhất sẽ được hiển thị ở các khung phía trên cùng của màn hình.


Graphing Calculator đặc biệt thích hợp với sinh viên trong các trường đại học, cao đẳng. Theo đó, chương trình học thường có môn toán cao cấp, khó nhất có thể kể đến là phương pháp tính gần đúng với sai số. Thông thường, sinh viên phải mất nhiều giờ để giải trọn vẹn một đề thi của môn này. Giờ đây, với sự trợ giúp của iPad có cài đặt Graphing Calculator, thời gian sẽ được giảm xuống đáng kể. Đầu tiên, bạn mở thẻ Table, nhấn nút Edit, rồi điền các giá trị tương ứng với hàm mình cần tính. Sau đó, tùy theo yêu cầu của đề, bạn lấy kết quả gần đúng thứ n (trong các cột y) để điền vào kết quả.


Riêng trong lĩnh vực hình học, bạn chỉ cần vẽ hình và khai báo một số giá trị cần thiết để ứng dụng cho ra kết quả của những thông tin còn lại, như diện tích, thể tích, góc, cạnh,…. Ngoài ra, công cụ còn có nhiều tính năng độc đáo khác trong thẻ More mà bạn có thể tìm hiểu thêm trong quá trình sử dụng.


Graphing Calculator 5.6 yêu cầu thiết bị chạy hệ điều hành iOS 5.0 trở lên, tải và cài đặt tại đây (dung lượng: 4 MB).


Từ điển các công thức toán học


Trên hệ điều hành Android:


Math Formulary cung cấp cho người dùng hàng loạt các công thức toán học thường dùng để sử dụng khi cần thiết. Trong đó, những công thức trong lĩnh vực hình học sẽ còn đi kèm với hình minh họa trực quan.


5-jpg-1368780071_500x0.jpg


Math Formulary 2.7 tương thích với hệ điều hành Android 2.1 trở lên, tải và cài đặt tại đây (dung lượng: 2,4 MB).


Trên hệ điều hành iOS:


Cũng có tính năng tương tự Math Formulary, Math Ref Free là công cụ hữu ích cho các bạn học sinh, sinh viên. Math Ref Free mang đến đầy đủ công thức toán học từ đơn giản (như hằng đẳng thức) cho đến phức tạp (như các công thức tổ hợp, xác suất,…) và tất nhiên bạn sẽ dễ dàng tra cứu ở bất kỳ đâu với thiết bị dùng iOS.


4-jpg-1368780071_500x0.jpg


Math Ref Free 2.5.2 yêu cầu hệ điều hành iOS 4.3 trở lên, tải và cài đăt tại đây (dung lượng: 17,1 MB).


Lý Thànhvia Kinh nghiệm http://sohoa.vnexpress.net/tin-tuc/kinh-nghiem/tro-thu-giai-toan-mien-phi-tren-ios-va-android-2756176.html

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn