Quầng mặt trời ở Đà Lạt gây xôn xao
Trung tâm khí tượng thủy văn Đà Lạt- Lâm Đồng cho biết, quầng mặt trời xuất hiện ở Đà Lạt sáng qua chỉ là hiện tượng quang học tự nhiên nhưng hiếm khi thấy. Đó là ánh sáng của mặt trời chiếu qua đám mây tầng cao, gọi là mây ti tâng Cirrostratus, một loại mây mỏng, đồng nhất hợp thành từ các tinh thể nước đá, có khả năng tạo ra các quầng.

Quầng mặt trời xuất hiện tại Đà Lạt sáng nay. Ảnh: Q.D
Quầng mặt trời xuất hiện tại Đà Lạt sáng nay. Ảnh: Q.D

Khi nó có độ dày để có thể nhìn thấy được thì nó có màu ánh trăng, thường không có đặc trưng để phân biết. Đây là sự hiện diện của một lượng lớn hơi ẩm trong tầng trên của khí quyển. Mây ti tâng nằm ở độ cao trên 6.000 mét, thời gian quầng mặt trời xuất hiện có thể kéo dài đến vài giờ.


Khi quầng mặt trời xuất hiện là dấu hiệu thời tiết đang diễn ra tại địa phương khá tốt. Quầng có thể xuất hiện cả ban ngày và ban đêm nhưng phải là những thời điểm có mặt trời hoặc mặt trăng sáng. Quầng mặt trời hoặc mặt trăng cũng đều là là hiện tượng quang học tự nhiên, do ánh sáng của mặt trời hay mặt trăng chiếu qua đám mây tầng cao. Do mây có cấu trúc là các tinh thể băng nên khi đó ánh sáng mặt trời, mặt trăng bị khúc xạ, sinh ra những vòng tròn.


Quầng mặt trời hay quầng mặt trăng cũng có 7 màu như màu sắc của hiện tượng cầu vồng trên bầu trời mà chúng ta thường thấy. Tuy nhiên, sự sắp xếp màu của quầng ngược lại với cầu vồng.


Nhiều người ở Đà Lạt hôm qua nói rằng họ nhìn thấy nhiều hình ảnh lạ trong quầng mặt trời. Tuy nhiên một nhiếp ảnh gia giàu kinh nghiệm cho biết khi ống kính hướng thẳng vào mặt trời một thời gian dài, máy ảnh rất dễ bị hiện tượng quang học tạo nên những màu sắc khác thường trên ảnh. Các vết đó phong phú, tùy theo loại máy và chất lượng.


Quốc Dũng


Bạn có thấy quầng mặt trời hôm qua không? Mời gửi ảnh của bạn về khoahoc@vnexpress.net

Nguồn : VNExpress

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn