Phát hiện rò rỉ amoniac trên trạm vũ trụ quốc tế


Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cho hay, các phi hành trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đã phát hiện một chỗ rò rỉ amoniac ở hệ thống làm mát bên ngoài cơ sở này.
ISS, trạm vũ trụ quốc tế, rò rỉ amoniac, lỗ thủng

Trạm ISS đang di chuyển trong không gian với vận tốc trung bình là 27.743,8 km/giờ, ứng với 15,79 lần bay quanh Trái đất mỗi ngày. Ảnh:WikipediaCác phi hành gia trên trạm ISS đã nhìn thấy những bông tuyết amoniac màu trắng trôi nổi từ nơi họ đang làm việc vào lúc khoảng 20h30 (giờ Việt Nam) ngày 9/5. Theo NASA, việc sửa chữa lỗi rò rỉ này có thể đòi hỏi phải tạm thời cho ngưng hoạt động một phần của hệ thống làm mát trong khoảng 48 giờ đồng hồ.


"Tuy vậy, trạm ISS vẫn sẽ tiếp tục hoạt động bình thường và các phi hành gia sẽ không gặp nguy hiểm gì", trích tuyên bố trên website của NASA.


Trong cuộc trao đổi điện đàm với mặt đất, Chris Hadfield - phi hành gia người Canada đang nắm quyền chỉ huy trạm ISS cho hay, ông đã chứng kiến một dòng tuyết amoniac tuôn chảy liên tục từ khu vực của một trong số nhiều cuộn làm mát của trạm. Chỗ bị rò rỉ được xác định nằm trong cụm cấu trúc P6 của hệ thống làm mát.


Theo các quan chức, sự cố rò rỉ diễn tiến ngày càng nghiêm trọng. Hiện họ vẫn chưa rõ liệu nó có liên quan đến sự cố rò rỉ từng diễn ra trước đó vào cuối năm 2012 hay không.


Amoniac hiện được sử dụng để làm mát thiết bị cung cấp điện năng cho trạm ISS. Mỗi tấm pin mặt trời của trạm được trang bị một cuộn làm mát riêng.


Trạm ISS là một cơ sở nghiên cứu ngoài không gian, trên quỹ đạo Trái đất, có trị giá 100 tỉ USD do Mỹ, Nga liên kết với châu Âu, Nhật và Canada xây dựng. Các nhóm phi hành gia quốc tế, gồm 6 người, luân phiên nhau làm việc tại trạm vũ trụ này.


Tuấn Anh (Theo Reuters)


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn