Giày cao gót gây đau đớn cho phụ nữ


Giày cao gót có thể gây ra tổn thương lâu dài thậm chí cần phải phẫu thuật điều trị. Ảnh: Alamy.
Giày cao gót có thể gây ra tổn thương lâu dài ,thậm chí cần phải phẫu thuật điều trị. Ảnh: Alamy.

Theo tính toán của các nhà khoa học, giày cao gót bắt đầu gây nhức nhối sau một giờ, 6 phút và 48 giây, song nhiều người nói rằng họ cảm thấy khó chịu chỉ trong 10 phút sau khi mang giày.


Theo khảo sát của trường Đại học Podiatry, nơi chuyên nghiên cứu về chân người, 43% phụ nữ chịu đau đớn khi mang giày cao gót bó chặt chỉ vì thương hiệu của đôi giày.


Một phần ba phụ nữ thừa nhận đi các đôi giày, mà họ biết không vừa vặn, nhưng trông rất "bắt mắt". Một phần ba khác đã phải cởi giày ra và đi chân không về nhà bởi vì họ không thể chịu nổi nữa.


Bác sĩ tư vấn các bệnh về chân, Mike O’Neil, từ Đại học Podiatry cảnh báo, những hành động như vậy sẽ gây ra chấn thương lâu dài như viêm khớp, nứt xương, kẹt dây thần kinh, và có thể phải tiến hành phẫu thuật hoặc tiêm steroid để giảm đau.


"Khi mang giày cao gót, cơ thể hướng về phía trước và bạn phải nghiêng trở lại để cân bằng, điều này khiến cho xương chậu không thẳng hàng và gây ra sức ép lên xương sống", O’Neil nói.


Theo bác sĩ O’Neil, đi giày cao gót quá chặt làm cho các ngón chân ép lại với nhau, tạo áp lực khiến móng mọc ngược lại nên gây đau đớn. Khi các ngón chân bị ép quá chặt, không khí thiếu, khiến ngón chân bị ẩm ướt, tạo điều kiện cho vi khuẩn nấm sản sinh gây ra bệnh nấm chân. Vì vậy, di chuyển trên gót chân gây ra đau đớn, áp lực xương và có thể dẫn đến viêm khớp.


Bất chấp những vấn đề trên, 19% phụ nữ vẫn quyết định mang các loại giày bó chặt, họ tin rằng các vấn đề ở chân không quan trọng, họ quan tâm hơn đến việc làm đẹp trong mắt người khác.


Cũng theo các nhà khoa học, phụ nữ trẻ thường gặp nhiều vấn đề ở chân nhiều hơn, vì họ mang giày có gót cao hơn. 20% phụ nữ từ 18 đến 24 tuổi sở hữu một cặp giày cao gót khoảng 15 cm. Chỉ 10% ở phụ nữ tuổi từ 25 đến 34 và 3% tuổi từ 35 đến 44 mang những đôi giày như vậy.


Mặc dù trung bình mỗi người phụ nữ sở hữu 17 đôi giày, nhiều gấp đôi so với đàn ông, nhưng chỉ 12% đàn ông mang những đôi giày không thoải mái song “bắt mắt”, theo một nghiên cứu về 2.000 người Anh. Điều này giải thích tại sao phái đẹp thường gặp các vấn đề về chân hơn phái nam.


“Những phụ nữ mang giày cao gót không vừa vặn nhưng “bắt mắt” đang tự tạo cho mình nguy cơ vị tổn thương vĩnh viễn. Nếu có một chọn lựa giữa đôi giày đẹp và đôi chân lành mạnh, nhiều người sẽ chọn đôi giày đẹp”, O'Neill nhận định.


Lorraine Jones, một chuyên gia khác từ Đại học Podiatry nói thêm: "Tôi ngạc nhiên khi mọi người rất ít quan tâm đến bàn chân của họ. Bàn chân là bộ phận vất vả nhất trên cơ thể, vì trong cả cuộc đời bạn sẽ di chuyển nhiều hơn khoảng 240.000 km".10 vấn đề về chân phụ nữ thường mắc phải


- Bỏng Da – 55 %


- Nứt góc chân – 45 %


- Mụn cóc – 28 %


- Chai chân (da dày) – 24 %


- Móng chân mọc ngược – 20 % và Nấm chân – 20 %


- Nốt viêm trên ngón chân cái – 13 %


- Các vấn đề khớp nối – 11 %


- Hôi chân – 9 %


- Viêm khớp – 9 %


- Viêm cơ – 8 %Nguyên Trường (theo Telegraph)Nguồn : VNExpress

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn