Mỹ quyết lên sao Hỏa trong 20 năm tới


Ông Charles Bolden, giám đốc NASA.
Ông Charles Bolden, giám đốc NASA. Ảnh: NASA.

"Chúng ta cần những gì để đưa người lên sao Hỏa?" sẽ là câu hỏi chính trong một hội nghị về chinh phục sao Hỏa - mang tên "Humans 2 Mars Summit" - tại Đại học George Washington, Mỹ từ ngày 6 tới 8/5. Nhiều người quan trọng tham dự hội nghị - bao gồm Charles Bolden, giám đốc NASA; Buzz Aldrin, phi hành gia thứ hai đặt chân lên mặt trăng; và Dennis Tito, tỷ phú từng tuyên bố đưa người lên sao Hỏa vào năm 2015, Space đưa tin.


"Mục tiêu của chúng tôi không chỉ là vạch ra các thách thức của việc đưa người lên sao Hỏa, mà còn đề xuất những giải pháp thực tế. Với sự hợp tác của những chuyên gia vũ trụ, cộng đồng khoa học và những đối tác khác, chúng tôi có thể tìm ra giải pháp để đưa người lên sao Hỏa trước thời điểm cuối cùng của năm 2030", Chris Carberry, giám đốc điều hành của tổ chức Explore Mars, phát biểu. Explore Mars và Viện Chính sách Không gian là hai tổ chức tài trợ hội thảo.


Trong một cuộc họp báo hôm 6/5, ông Charles Bolden đã nói về khả năng chinh phục sao Hỏa.


"Đưa người lên sao Hỏa là ưu tiên hàng đầu của NASA. Chúng tôi sẽ dành hết thời gian và tiền bạc cho mục tiêu đó", ông khẳng định.


Theo ông, việc thiết bị thăm dò tự hành Curiosity đáp xuống sao Hỏa vào tháng 8 năm ngoái là một thành tựu quan trọng đối với tham vọng đưa người lên sao Hỏa, Guardian đưa tin.


"Curiosity đã và đang thực hiện những thử nghiệm để chuẩn bị cho hoạt động đổ bộ lên sao Hỏa của con người trong tương lai", ông nói.


Phát biểu trong ngày đầu tiên của hội nghị "Humans 2 Mars Summit", giám đốc NASA khẳng định sự quan tâm của dư luận đối với sao Hỏa đã lên tới mức cao nhất.


"Đối với nhân loại ngày nay, sao Hỏa sẽ là đích lớn nhất trong hệ Mặt Trời", ông nhấn mạnh.

Hơn 67% độc giả tin rằng Mỹ sẽ là nước đầu tiên đưa người lên sao Hỏa. Ảnh: VnExpress.
Hơn 67% độc giả tin rằng Mỹ sẽ là nước đầu tiên đưa người lên sao Hỏa. Ảnh: VnExpress.

Hiện tại, NASA đặt mục tiêu phóng tàu chở người lên sao Hỏa vào giữa thập niên 30 của thế kỷ này. Song những khó khăn về tài chính của nước Mỹ đang đe dọa mục tiêu của họ. Mới đây NASA đề xuất ý tưởng "bắt cóc" một thiên thạch để biến nó thành trạm trung gian cho phi thuyền tới sao Hỏa. Giới chuyên gia dự đoán rằng, nếu NASA bắt một thiên thạch vào năm 2025, họ có thể đưa người lên sao Hỏa trước thời điểm cuối cùng của năm 2033.


Hơn 18.116 độc giả tham gia khảo sát ý kiến của VnExpress về nước đầu tiên sẽ đưa người lên sao Hỏa. Hai phần ba số này dự đoán người Mỹ sẽ đặt những bước chân đầu tiên lên hành tinh đỏ.


Minh LongNguồn : VNExpress

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn