Máy bay không người lái VN sẽ chụp ảnh ngư trường - Báo Khoa học


Những chiếc máy bay không người lái của Viện Công nghệ không gian (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) sẽ bay thử nghiệm ra biển với hành trình 100km.


Thông tin trên được tiến sĩ Phạm Ngọc Lãng, chủ nhiệm đề tài cho biết sau khi kết thúc buổi bay để báo cáo Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, ngày 19/5.


Theo đó, đợt bay kéo dài 3 ngày tại Tây Nguyên của 6 máy bay không người lái thực hiện tổng số 37 chuyến bay cho kết quả tốt, không có bất kỳ sai sót kỹ thuật nào xảy ra cho dù điều kiện bay ở Đà Lạt là rất phức tạp. Trời Đà Lạt mây dày đặc, mật độ không khí rất loãng, áp suất tụt thấp, gió xoáy lớn, gió “thăng,” “giáng,” biên độ thay đổi thất thường.


Trong quá trình bay thử nghiệm, những chiếc máy bay này chụp 10.000 bức ảnh và camera đã ghi lại toàn bộ hiện trạng diện tích rừng, thảm thực vật, hồ nước và hiện trạng mặt đất huyện Lạc Dương, Lâm Đồng. Đoàn công tác đã gửi Ban chỉ đạo Tây Nguyên một bức không ảnh được ghép từ 45 ảnh với độ phân giải 130 megapixel.


Máy bay không người lái sẽ chụp ảnh ngư trường

(Nguồn: Nhóm nghiên cứu cung cấp)


Theo ông Lãng, 6 máy bay nói trên sẽ tiếp tục triển khai thử nghiệm phục vụ nghiên cứu khoa học biển cùng Viện Hải dương học Nha Trang.


Không đưa ra thời gian cụ thể, song dự kiến chương trình bay biển sẽ tiến hành trong 3 ngày với hành trình 100km. Các máy bay đều mang theo camera, máy ảnh chuyên dụng, phổ kế phản xạ tiến hành đo, chụp ngư trường và hệ sinh thái biển miền Trung.


“Kết quả bay thử nghiệm nghiên cứu khoa học này sẽ giúp nhóm nghiên cứu tiếp tục hoàn thiện các máy bay để có thể sớm đưa vào sản xuất hàng loạt, dự kiến trong năm 2013 này", ông Lãng cho biết.


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn