Mặt trời sắp biến thành vòng lửaCảnh tượng nhật thực vành khuyên tại Mexico vào ngày 20/5/2012. Ảnh: space.com.
Cảnh tượng nhật thực vành khuyên tại bang New Mexico, Mỹ vào ngày 20/5/2012. Ảnh: space.com.

Mặt trăng bắt đầu che khuất mặt trời từ khoảng 21h30 hôm 9/5 theo giờ GMT. Vào thời điểm nhật thực đạt cực đại, 95% đĩa mặt trời sẽ bị chắn.


"Vì đĩa mặt trăng nhỏ hơn khoảng 4,5% so với đĩa mặt trời, chúng ta sẽ thấy một thứ giống như vòng lửa", Joe Rao, một nhà khí tượng của trang Space, giải thích.


Nếu điều kiện thời tiết thuận lợi, người dân ở một số vùng thuộc Australia và những đảo ở phía nam Thái Bình Dương có thể quan sát "vòng lửa" khi mặt trăng lọt vào giữa mặt trời.


Ở những nơi khác - như phía nam Philippines, phía đông Indonesia, quần đảo Hawaii của Mỹ - người dân chỉ có thể thấy nhật thực một phần.


Xem cảnh nhật thực vành khuyên năm 2012

Nhật thực hôm 9/5 diễn ra sau nguyệt thực một phần hôm 25/4. Vào ngày 24/5 tới, những người yêu thiên văn sẽ có cơ hội quan sát nguyệt thực một phần. Hiện tượng nhật thực tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 3/11. Đó là hiện tượng nhật thực lai - nghĩa là nhật thực vành khuyên sẽ chuyển tiếp thành nhật thực toàn phần. Người dân trên các đảo phía bắc Đại Tây Dương và các nước gần xích đạo ở châu Phi sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng sự kiện hiếm đó.


Minh Long

Nguồn : VNExpress

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn