Núi lửa phun trào tại Philippines, 5 người chết - Báo Khoa học


Một núi lửa ở miền trung Philippines phun trào hôm nay khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và 7 người bị thương.


Mayon, tọa lạc ở tỉnh Albay, là một trong những núi lửa hoạt động thường xuyên nhất tại Philippines. Nó phun trào đột ngột khi khoảng 20 người đang leo lên đỉnh của nó. Tất cả những người sống sót đều mắc kẹt gần miệng núi lửa, AP đưa tin.


Khói, bụi và hơi nước bốc lên từ miệng núi lửa Mayon hôm 7/5.

Khói, bụi và hơi nước bốc lên từ miệng núi lửa Mayon hôm 7/5. (Ảnh: AP)


"Hôm nay chúng tôi không thấy mây phía trên núi lửa Mayon. Nó không phát ra tiếng động vào lúc sáng", ông Joey Salceda, quan chức đứng đầu tỉnh Albay, nói.


Lực lượng cứu hộ và nhiều máy bay trực thăng đã tới núi lửa Mayon để tìm kiếm thi thể của những người chết và giải cứu những người sống sót.


Kenneth Jesalva, một hướng dẫn viên trong đoàn leo núi, nói với kênh truyền hình ABS-CBN qua điện thoại rằng 5 người trong đoàn chết do đá lớn lao trúng. Họ bao gồm một người Đức, một người Áo và một người Philippines.


"Chúng tôi nghỉ qua đêm trên núi. Bỗng dưng núi lửa rung chuyển vào sáng sớm và những tảng đá to như căn hộ lao về phía những nạn nhân", người hướng dẫn kể.


7 người, bao gồm vài du khách nước ngoài và một số hướng dẫn viên Philippines, bị thương.


Renato Solidum, giám đốc Viện Núi lửa và Địa chấn Philippines, nói rằng vụ phun trào hôm 7/5 là hoạt động bình thường của Mayon. Nó đã phun trào khoảng 40 lần trong 400 năm qua.


Cách thành phố Manila khoảng 340km về phía đông nam, núi lửa Mayon nổi tiếng với chiếc miệng có dạng tròn gần như hoàn hảo. Đây là lần phun trào đầu tiên của nó trong ba năm.


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn