Giáo dục học sinh bảo vệ môi trường bằng múa rối


Những con vật trong tác phẩm "Khúc ca ao làng" hăng say tập hát trong ao làng. Ảnh: Thanh Tùng.

"Khúc ca ao làng" là tên tiết mục mà học sinh bậc tiểu học thuộc trường quốc tế Thăng Long, Kim Liên và Nam Thành Công thưởng thức. Tác phẩm bắt đầu với hình ảnh thân thuộc với làng quê Việt Nam, cánh diều.


Với thời lượng khoảng 30 phút, tác phẩm đưa khán giả nhỏ tuổi đến với không gian là chiếc ao làng và những cụm hoa sen đua nở. Nơi đây sẽ diễn ra cuộc thi văn nghệ giữa các loài vật sống dưới nước như cá, vịt, ếch. Loài nào cũng luyện tập hăng say để khẳng định chúng là loài hát hay nhất. Mỗi bài hát cất lên đều là bản nhạc quen thuộc với thiếu nhi như Chú ếch con, Một con vịt...


Từ đó, "Khúc ca ao làng" sẽ giúp học sinh nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc con người sinh sống hòa thuận với loài vật và thiên nhiên. Tác phẩm cũng nhắn nhủ mọi người hãy bảo vệ môi trường, để thế hệ sau vẫn có thể thấy cảnh làng quê bình yên, với nguồn nước sạch vì đây là môi trường sống cho nhiều loài vật.


Chương trình trên nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng Ngày quốc tế đa dạng sinh học 22/5, do Nhà hát múa rối nước Thăng Long cùng Cục bảo tồn đa dạng sinh học, Tổng cục Môi trường và Mạng lưới giám sát buôn bán động, thực vật hoang dã (TRAFFIC) tổ chức.


Bạn cần cài Flash Player để xem được Clip này.

Tiến sĩ Naomi Doak, Trưởng đại diện TRAFFIC Đông Nam Á -Chương trình Tiểu vùng Mekong mở rộng cho rằng, nhiều loài ở Việt Nam đã mất do sự suy giảm chất lượng môi trường sống, biến đổi khí hậu và nạn săn bắt trái phép.


"Thế hệ trẻ của Việt Nam đang trưởng thành và chứng kiến những di sản thiên nhiên của quốc gia dần mất đi. Chúng tôi hy vọng vở diễn sẽ giúp các em nhỏ biết trân trọng và bảo vệ tài nguyên đa dạng sinh học của đất nước thay vì khai thác vì lợi ích cá nhân", ba Naomi Doak nói.


Theo tiến sĩ Phạm Anh Cường, Cục trưởng Cục bảo tồn đa dạng sinh học, các vấn đề môi trường, trong đó bao gồm bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học cần sớm lồng ghép trong các chính sách và chương trình tuyên truyền, giáo dục, đào tạo cho các đối tượng là học sinh ở các cấp và thanh niên tại Việt Nam.


"Sự kiện trên là một trong các hoạt động hữu ích giúp học sinh có thêm hiểu biết về thế giới sinh vật, các loài động, thực vật quý giá cụ thể của Việt Nam và tại sao chúng ta cần phải bảo vệ chúng", ông Cường nói.


Hương Thu - Thanh TùngNguồn : VNExpress

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn