Thuyền không người lái thu thập dữ liệu từ tâm bão

Thuyền tự hành Saildrone có thể di chuyển liên tục trong 12 tháng trên biển và đi vào tâm bão để thu thập thông tin về đường đi cũng như cường độ của bão.


Thuyền không người lái để thu thập dữ liệu từ tâm bão (Ảnh: Sưu tầm)

Công ty Saildrone đã tiến hành hợp tác cùng Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) chế tạo thành công sản phẩm công nghệ cao thuyền tự không người lái (saildrone). Năm 2021, saildrone thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế khi quay thành công thước phim đầu tiên từ tâm siêu bão Sam - cơn bão dữ dội thứ năm trong lịch sử xuất hiện trên Đại Tây Dương.


Fox News mô tả cấu tạo của Saildrone giống ván lướt sóng, được trang bị thêm cột buồm, có thể di chuyển nhờ sức gió và năng lượng mặt trời. Saildrone sử dụng công nghệ máy học, hệ thống âm thanh, camera và hàng loạt cảm biến giúp ghi nhận dữ liệu suốt ngày đêm. Vật liệu chế tạo thuyền không người lái này cũng rất chắc chắn, bền bỉ.


NOAA sẽ để chúng lênh đênh trên biển trong vòng 90 ngày. Tuy nhiên, trên thực tế Saildrone có thể làm nhiệm vụ trong 12 tháng mà không cần quay về đất liền để bảo trì. Nó di chuyển với tốc độ trung bình 4-11 km/h, chịu được sóng cao đến 27 mét và gió giật ở vận tốc 160 km/h. Ngoài ra, vật liệu chế tạo thuyền cũng rất chắc chắn, bền bỉ.


Thông thường, saildrone mất 30 ngày để di chuyển đến các điểm trên đại dương kể từ bờ biển gần nhất. Thuyền sẽ luôn chịu sự giám sát từ trung tâm thông qua vệ tinh. Ngoài ra, saildrone cũng được trang bị bộ thu phát nhận dạng tự động (AIS), đèn định vị, phản xạ radar, màu sơn nổi bật nhằm tránh tối đa va chạm với các phương tiện hàng hải khác.


Mỗi vị trí sẽ thu thập dữ liệu về nhiệt độ mặt nước, độ ẩm, độ mặn, nhiệt độ không khí bề mặt, áp suất, hướng gió, chiều cao sóng…


Nhờ vậy, bức tranh toàn cảnh về bão sẽ được tái tạo trên máy tính ở đất liền.


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn