Chrome Apps | Phần mềm


Giới thiệu


Chrome/Windows/Chrome OS: Google mới đây đã cho ra mắt một danh mục hoàn toàn mới, Chrome Apps. Những ứng dụng của Chrome được tập hợp lại, chúng có thể chạy trên desktop và hoạt động như ứng dụng tự nhiên thay vì những add-on vốn gắn với trình duyệt. Trong số những ứng dụng mới, vẫn còn những ứng dụng đã rất phổ biến, ví như Google Keep, Any.DO, và Pocket.


Vậy, những ứng dụng mới của Chrome là gì?


Hơi có chút phức tạp một chút, nhưng có những ứng dụng web chạy trong trình duyệt Chrome và danh mục mới gồm những loại có thể chạy như ứng dụng độc lập trên desktop. Cả 2 loại đều có thể cài đặt ngay từ Chrome Web Store.


Chrome Apps


Ứng dụng desktop yêu cầu người dùng phải cài đặt Chrome. Sau khi cài đặt xong, chúng có thể chạy từ shortcut mới trên thanh taskbar. Hiện nay, có tới 50 hoặc nhiều hơn ứng dụng Chrome dành cho desktop làm việc với hệ điều hành Windows hoặc Chrome OS. Trong khi đó, người dùng Mac nếu muốn truy cập những ứng dụng này sẽ phải chờ tiếp 6 tuần nữa, tính từ thời điểm ra mắt.


Trước đây, chúng ta đã từng thấy Google đưa ra những ví dụ về nền tảng ứng dụng mới với Chrome App Launcher, nhưng giờ đây bạn thậm chí còn cài đặt được những ứng dụng độc lập phổ biến hơn nữa. Bên cạnh đó, người dùng có thể nghe tới tên gọi của những ứng dụng này là "Chrome Packaged Apps," nhưng giờ đây chỉ là Chrome Apps.


Chạy một Chrome App trên desktop nghĩa là bạn có thể giải phóng một thẻ cũng như không phải mở trình duyệt nữa nếu muốn làm việc gì đó nhanh chóng, ví như truy cập danh sách đọc trong Pocket. Ứng dụng này có thể chạy offline và khi kết nối với internet, nó sẽ tiếp tục đồng bộ giữa tất cả các thiết bị. Trong tương lai gần, Chrome Apps cũng sẽ có phiên bản dành cho thiết bị di động.


Chrome Apps


Ví dụ về Chrome Apps


Một số Chrome Apps phổ biến nhất dành cho desktop:  • Pocket: Truy cập offline vào những bài báo đã lưu và phím tắt.

  • Any.DO: Nhắc nhở trên desktop về các tác vụ, phím tắt và nhận diện giọng nói.

  • Google Keep: Ghi chú được tạo offline đều được đồng bộ trở lại khi có kết nối internet, đồng bộ với ứng dụng Android và Google Drive

  • Wunderlist: Truy cập offline và thông báo trên desktop.


Ở thời điểm hiện tại, không có quá nhiều Chrome Apps cho desktop, nhưng bạn vẫn có thể chú ý thấy số lượng bộ sưu tập này đang dần tăng lên do đó là cách dễ dàng để các lập trình viên đưa ra ứng dụng trên nhiều nền tảng. Kiểm tra ngay ứng dụng phù hợp với mình ngay với Chrome Apps.


Lam Le


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn