Chỉ số phóng xạ rất cao tại Fukushima - Báo Khoa học


Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) vận hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 ngày 31/8 cho biết đã đo được chỉ số phóng xạ rất cao tại một số thùng chứa nước nhiễm xạ và một đường ống dẫn, cho thấy có khả năng nước nhiễm xạ lại bị rò rỉ.


Theo TEPCO, chỉ số phóng xạ cao nhất vừa được phát hiện lên tới 1.800 millisievert (mSv) một giờ tại một trong các thùng chứa, một liều lượng có thể gây chết người nếu bị phơi nhiễm trong 4 giờ đồng hồ.


Hãng thông tấn Kyodo cho biết thêm, các điểm nóng phóng xạ này được phát hiện vào ngày 31/8 trong quá trình kiểm tra định kỳ hàng ngày tại 3 thùng chứa và một đường ống nối các thùng này với khu vực bị hư hại trong thảm họa hạt nhân. Chỉ số phóng xạ đo được dưới đường ống này là 230mSv một giờ. Một quan chức TEPCO cho biết không thể loại trừ khả năng có những điểm rò rỉ mới tại các thùng chứa trên, song không thùng chứa nào có biểu hiện mực nước bên trong rút xuống rõ ràng.


Chỉ số phóng xạ rất cao tại Fukushima

Các chuyên gia điều tra bề mặt một thùng chứa nơi được xác định có rò rỉ khoảng 300 tấn nước nhiễm phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1. (Ảnh: ajw.asahi.com)


TEPCO đang phải xử lý một lượng lớn nước nhiễm xạ sau khi sử dụng nước để làm nguội các lò phản ứng bị phá hủy. Bất cứ ai tiếp xúc với lượng nước nhiễm xạ này trong vòng một giờ sẽ bị phơi nhiễm một lượng phóng xạ tương đương với lượng mà một công nhân nhà máy hạt nhân tại Nhật Bản được phép tiếp xúc trong 5 năm.


Tuần trước, TEPCO thừa nhận 300 tấn nước nhiễm xạ đã rò rỉ khỏi một số thùng chứa nước nhiễm xạ trong gần 1.000 thùng chứa Fukushima. Điều này làm dấy lên lo ngại nước nhiễm xạ có thể đã theo hệ thống thoát nước chảy ra Thái Bình Dương.


Đây là sự cố rò rỉ nghiêm trọng nhất kể từ khi ba lò phản ứng của nhà máy bị tan chảy sau thảm họa động đất - sóng thần năm 2011. Ngày 28/8 vừa qua, Cơ quan Quản lý Hạt nhân Nhật Bản (NRA) đã quyết định nâng mức đánh giá tình trạng nghiêm trọng của vụ việc này lên cấp độ 3 trong Thang cảnh báo quốc tế về sự cố hạt nhân (INES).


Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã yêu cầu Nhật Bản đưa ra giải thích về vụ rò rỉ trên. Thủ tướng Shinzo Abe cam kết chính phủ của ông sẽ đóng vai trò lớn hơn nữa trong việc chấm dứt tình trạng rò rỉ nước nhiễm xạ và không phó mặc cho TEPCO tự giải quyết.


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn