Theo dõi hoạt động răng miệng bằng bluetooth - Báo Khoa học


Cùng tìm hiểu về thiết bị mang phong cách James Bond này.


Gần đây, các nhà khoa học thuộc Đại học Quốc gia Đài Loan đã và đang phát triển một loại răng điện tử có khả năng thu phát tín hiệu dẫn truyền. Họ thử nghiệm gắn một cảm biến vào răng để theo dõi hoạt động của miệng, cùng với đó là một chiếc đầu đọc Bluetooth có khả năng phân tích các dữ liệu và thông báo chính xác về những gì đã đến và đi trong miệng bạn.Miệng chúng ta là một cơ quan thực hiện rất nhiều chức năng. Chúng ta hít thở cùng nó, nói cùng nó, hôn cùng nó, ăn cùng nó, biểu lộ cảm xúc cùng nó, và thậm chí đôi khi chúng ta còn dùng nó như một cái mở bia. Các nhà khoa học cho rằng, đây là một nguồn dữ liệu tiềm năng cho việc theo dõi sức khỏe của con người. Bằng cách gắn một chiếc cảm biến vào đó, việc theo dõi thói quen và các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn có thể trở nên dễ dàng hơn nhiều, ví dụ như đối với một người nghiện rượu hay thuốc lá.


Cảm biến gắn vào răng mới chỉ là bước đầu trong hướng đi này. Với một chiếc gia tốc kế ba chiều, chúng ta có thể dễ dàng theo dõi mọi cử động của miệng, bao gồm nhai, nuốt, nói, ho…, với những dữ liệu được truyền đến một chiếc Smartphone thông qua tín hiệu Bluetooth.


Vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm, thiết bị mang phong cách James Bond này sẽ được phủ một lớp chất dẻo có tác dụng chống thấm nước bọt, đồng thời được gắn chặt vào răng nhờ một chất cement nha khoa. Ban đầu, việc truyền tín hiệu sẽ được tiến hành thông qua một dây dẫn nối từ thiết bị gắn trong miệng đến thiết bị phân tích. Nghe có vẻ khá low-tech, nhưng ít nhất nó cũng giúp cho các đối tượng không vô tình nuốt mất bộ cảm ứng và thiết bị thu phát tín hiệu.


Theo dõi hoạt động răng miệng bằng... Bluetooth


Tám đối tượng, bao gồm 3 nữ và 5 nam, được gắn thiết bị này và được yêu cầu thực hiện một số thao tác như ho, nhai, uống và nói to. Theo kết quả phân tích, cảm biến này có khả năng nhận diện với tỷ lệ chính xác lên tới 93.8%, và khi sử dụng dữ liệu từ 7 người để dự đoán về hoạt động của người thứ 8, tỷ lệ này là 59.8%.


Các nhà khoa học đang nỗ lực tiến hành bước tiếp theo của thử nghiệm, cho phép truyền tín hiệu không dây và có khả năng sạc pin. Sau đó, dự định của họ sẽ là tăng độ an toàn và tính chính xác của hệ thống.


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn