Chống HIV/AIDS bằng sức mạnh của điện thoại thông minh - Alobacsi.vn (lời tuyên bố phát cho các báo) Ứng dụng BOINC trên điện thoại Android - Ảnh: PCMAG

Ứng dụng BOINC trên điện thoại Android - Ảnh: PCMAG

Theo Hãng tin CNN, một ứng dụng mới trên hệ điều hành Android cho phép người sử dụng “hiến tặng” smartphone và máy tính bảng cho hoạt động nghiên cứu khoa học khi họ không sử dụng chúng. Ứng dụng BOINC chỉ chạy khi thiết bị của bạn kết nối Wi-Fi và đang sạc gần đầy pin. Do đó nó sẽ không làm hao pin hay hao tiền kết nối 3-G.

Kết hợp sức mạnh của hàng nghìn chiếc smartphone “hiến tặng” khác, một hệ thống các thiết bị tạo thành một chiếc siêu máy tính cực mạnh để các nhà khoa học sử dụng. Một trong những dự án sử dụng mạng lưới điện thoại này là FightAIDS@Home.


Các nhà khoa học làm việc trong dự án FightAIDS@Home đang tìm kiếm các loại thuốc mới để điều trị virus HIV. Đây là dự án do Phòng thí nghiệm Olson và Viện Nghiên cứu Scripps thực hiện với sự hỗ trợ của dự án World Community Grid của tập đoàn IBM.


Dự án World Community Grid đã tài trợ cho hơn 12 dự án nghiên cứu khoa học trong 10 năm qua. Nhưng mãi gần đây mới chỉ tận dụng được sức mạnh của những chiếc máy tính để bàn và máy tính xách tay lúc nhàn rỗi. Kể từ khi ứng dụng trên được đưa lên Android, nó đã được tải xuống 30.000 lần từ cửa hàng Google Play.


Đối với các nhà khoa học, một siêu máy tính “hiến tặng” như thế giúp giảm mạnh chi phí cũng như thời gian nghiên cứu. Chi phí thuê một siêu máy tính có thể lên đến 1.000 USD/giờ, quá tốn kém đối với các tổ chức phi lợi nhuận. Và các siêu máy tính đi thuê này không cho các nhà khoa học được tiếp cận toàn bộ hệ thống của nó.


“Khi lần đầu tiên chúng tôi thảo luận với các nhà nghiên cứu, họ đề xuất các dự án có quy mô rất nhỏ bởi họ thiếu hụt nhiều điều kiện. Giờ họ có thể tiếp cận với sức mạnh vi tính lớn hơn nhiều” - CNN dẫn lời ông Ari Fishkind, người phát ngôn của IBM.


Ngoài dự án chống AIDS, một dự án phát triển các loại thuốc trị căn bệnh nhiệt đới có tên schistosomiasis cũng sẽ giảm thời gian nghiên cứu từ 30 năm xuống còn vỏn vẹn một năm nhờ tận dụng sức mạnh của hệ thống smartphone.


Ông Fishkind cho biết IBM kỳ vọng sẽ có thêm nhiều dự án khoa học tận dụng ứng dụng trên Android trong thời gian tới.


AloBacsi.vn

Theo Nguyệt Phương - Tuổi trẻ


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn