Chuyện lạ: Người đàn ông nghe nhanh hơn nhìn


Do mắc một khuyết tật hiếm gặp ở não, một người đàn ông Anh luôn nghe thấy người khác nói trước khi nhìn thấy đôi môi của họ mấp máy.

chuyện lạ, nghe, nhanh hơn, nhìn, thị giác, âm thanh, khuyết tật, bộ não


Căn bệnh kỳ lạ khiến mọi cuộc hội thoại đối với người đàn ông có biệt danh PH, 67 tuổi luôn giống như một bộ phim lồng tiếng chất lượng kém, trong đó "tiếng một nơi, hành động một nẻo".


Ông PH là trường hợp đầu tiên được xác nhận mắc một rối loạn khiến bộ não xử lý hình ảnh chậm hơn đáng kể so với xử lý âm thanh. Ông bắt đầu hứng chịu các triệu chứng bất thường sau khi trải qua phẫu thuật.


Tạp chí New Scientist dẫn lời ông PH kể: "Tôi từng bảo con gái mình rằng: Con hiện có 2 cái ti vi cần tinh chỉnh đấy!". Tuy nhiên, ngay sau đó, ông nhận ra rằng mình đang nghe thấy giọng của bản thân trước khi cảm nhận được quai hàm của mình cử động.


Các bác sĩ đã tiến hành chụp quét não của bệnh nhân PH và phát hiện 2 tổn thương ở những khu vực não kiểm soát khả năng nghe, điều phối thời gian và cử động.


Ánh sáng và âm thanh di chuyển với vận tốc khác nhau, vì vậy các dữ liệu hình ảnh và âm thanh sẽ tới mắt và tai người ở các khoảng thời gian khác nhau. Những tín hiệu này sau đó sẽ được xử lý với tốc độ khác nhau trong bộ não, nhưng ở người bình thường, các quá trình này có vẻ như xảy ra cùng một lúc.


Bộ não của ông PH được cho là xử lý các dữ liệu hình ảnh chậm hơn nhiều so với xử lý dữ liệu âm thanh, làm cho sự không nhất quán về thời gian giữa chúng trở nên quá rõ ràng và rất lớn.


Nhà nghiên cứu Elliot Freeman và các đồng nghiệp thuộc Đại học London đã tiến hành nhiều cuộc kiểm tra đánh giá trình tự biểu thị theo thời gian với các đoạn video ngắn, để xác thực tình trạng bệnh của ông PH. Kết quả cho thấy, họ phải bật âm thanh chậm hơn 200 miligiây thì ông PH mới tiếp nhận nó đồng bộ với hình ảnh thị giác tương ứng.


Ông Freeman cùng các cộng sự hiện đang tìm cách làm chậm khả năng nghe của bệnh nhân PH để nó có thể khớp với những gì ông nhìn thấy.


Tuấn Anh (Theo Daily Mail)chuyện lạ, nghe, nhanh hơn, nhìn, thị giác, âm thanh, khuyết tật, bộ não

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn