10 thần đồng trẻ nhất thế giới - Báo Khoa học


Tanishq Matthew Abraham, Ethan Bortnick là hai trong những người thể hiện khả năng thiên bẩm khi còn ở độ tuổi rất nhỏ với nhiều thành tựu xuất sắc.


10 thần đồng trẻ nhất thế giới


Tanishq Matthew Abraham. Tanishq Matthew Abraham khi 4 tuổi, là một trong những thành viên trẻ nhất của Mensa, một tổ chức quốc tế bao gồm những người sở hữu chỉ số IQ cao nhất thế giới. Tanishq bộc lộ phẩm chất thiên tài khi mới 4 tháng tuổi, cậu xem sách thiếu nhi và trả lời hết các câu hỏi một cách chính xác. Trong tổ chức Mensa, cậu bé đạt số điểm ngất ngưởng 99,9% trong các bài kiểm tra IQ. Lúc 5 tuổi, cậu nhanh chóng hoàn thành các khoá học toán thiết kế bởi chương trình giáo dục Đại học Stanford giành cho trẻ em có năng khiếu bẩm sinh. Sáu tuổi, Tanishq duy trì điểm trung bình các môn là 4.0 trong tất cả các khoá học đại học và là một trong những người trẻ tuổi nhất được giới thiệu vào hiệp hội Phi Theta Kappa Honor Society. Ngoài ra, cậu còn xuất bản các bài tiểu luận khoa học về nghiên cứu mặt trăng trên trang web của NASA.


10 thần đồng trẻ nhất thế giới


Ethan Bortnick là thần đồng chơi nhạc. Cậu bé là nhà soạn nhạc kiêm diễn viên. Ethan Bortnick bắt đầu chơi đàn lúc 3 tuổi. Lúc 5 tuổi, cậu bé có thể sáng tác nhạc. Buổi trình diễn đầu tiên của Ethan trên truyền hình vào năm 2007 đã mở đầu cho một loạt show biểu diễn sau đó. Cậu tự hào là người giữ kỷ lục Guiness khi được công nhận là nhạc sĩ solo có tour diễn riêng trẻ nhất thế giới. Lúc 10 tuổi, Ethan là ngôi sao trẻ tuổi nhất được mời biểu diễn tại Las Vegas.


10 thần đồng trẻ nhất thế giới


Akim Camara là thần đồng violin tại Berlin, bắt đầu chơi vĩ cầm từ lúc 2 tuổi. Cậu bộc lộ trí nhớ siêu việt trong âm nhạc khi còn bập bẹ chưa biết nói. Người hướng dẫn Akim đã phát hiện ra khả năng âm nhạc của cậu và người này bắt đầu dạy đàn cho cậu bé 2 tuổi hai buổi một tuần. Cậu cảm thụ nhạc và tiếp thu một cách nhanh chóng, chỉ sau 6 tháng huấn luyện, Akim được mời biểu diễn lần đầu tiên trước công chúng tại buổi hoà nhạc Giáng sinh tháng 12/2003.


10 thần đồng trẻ nhất thế giới


Priyanshi Somani là thần đồng tính toán người Ấn Độ. Cô bé có khả năng tính nhẩm đặc biệt khi mới 6 tuổi và đến năm 11 tuổi, cô là thành viên trẻ nhất tham gia cuộc thi tính nhẩm của thế giới tổ chức năm 2010. Priyanshi đánh bại 36 đối thủ khác đến từ 16 quốc gia và giành giải quán quân với cách giải quyết căn bậc hai của 10 số có sáu chữ số trong khoảng thời gian kỷ lục là 6 phút 51 giây. Ấn tượng hơn, cô bé là thí sinh duy nhất trong lịch sử cuộc thi tính nhẩm chính xác 100% ở các tất các phần thi. Cô trở thành người giữ kỷ lục thế giới mới về tính nhẩm căn bậc hai vào tháng 1/2012 khi cô tính chính xác căn bậc 2 của 10 con số có sáu chữ số trong 2 phút 43 giây.


10 thần đồng trẻ nhất thế giới


March Tian, 9 tuổi, là người trẻ nhất bước vào giảng đường đại học tại Hồng Kông. Cậu hoàn thành vượt trội các chứng chỉ A toán cao cấp và chứng chỉ B ngành Thống kê. Cậu cũng được cấp 8 bằng chứng chỉ GCSE cùng một lúc khi đang theo học các chứng chỉ khác. March Tian được đặc cách theo học chương trình cử nhân chuyên ngành kép bao gồm bằng Cử nhân Khoa học toán học và bằng thạc sĩ triết học trong toán học. Năm 2011, March Tian xuất sắc hoàn thành khoá học sớm hơn trước một năm so với dự kiến. Hiện cậu đang học cấp bậc tiến sĩ chuyên ngành toán tại Mỹ.


10 thần đồng trẻ nhất thế giới


Một thần đồng toán học khác là Jacob Barnet. Cậu bé từng bị chẩn đoán mắc bệnh tự kỷ cấp độ nặng khi mới 2 tuổi. Các bác sĩ nói rằng cậu sẽ không có khả năng nói, đọc, viết hay thậm chí không thể sống độc lập trong sinh hoạt hàng ngày suốt phần đời còn lại của mình. Thế nhưng chỉ một năm sau , Jacob chứng minh điều ngược lại khi cậu có khả năng đọc xuôi, đọc ngược bảng chữ cái từ A đến Z. Cùng năm này, Jacob gây sốc với người thuyết trình trong một bảo tàng thiên văn học, khi cậu trả lời vanh vách nguyên nhân vì sao các mặt trăng xoay quanh sao Hoả lại có hình dáng kỳ quặc. 10 tuổi, Jacob theo học tại Đại học Indiana-Purdue. Cậu quả quyết rằng một ngày nào đó, cậu sẽ bảo vệ thành công định luật bác bỏ thuyết tương đối của Einstein. Hiện Jacob đang tham gia làm nghiên cứu sinh chuyên ngành Vật lý lượng tử.


10 thần đồng trẻ nhất thế giới


Thần đồng toán học Cameron Thompson đến từ xứ Wales. Khi mới 4 tuổi cậu đã sửa sai giáo viên rằng cô đã quên không bao gồm số âm khi tuyên bố 0 là con số nhỏ nhất. Nhập học chuyên ngành toán học tại Đại học Mở lúc 11 tuổi, Cameron vượt qua hai kỳ thi toán học gắt gao nhất là GCSE và GCE toán cao cấp nhẹ “như lông hồng”. Tuy nhiên, vì mắc phải hội chứng tâm lý rối loạn tự kỷ - Asperger, Cameron gặp phải những khó khăn trong việc học tập của mình. Đài BBC đã thực hiện riêng một phóng sự truyền hình để chia sẻ những trải nghiệm sóng gió trong cuộc đời cậu bé thần đồng Cameron. Tuy vậy, cậu vẫn được mọi người yêu mến và công nhận là thiên tài toán học.


10 thần đồng trẻ nhất thế giới


Taylor Ramon Wilson là người trẻ nhất trên thế giới chế tạo thành công “Fusor” - một thiết bị dùng để tạo ra phản ứng tổng hợp hạt nhân. Taylor biết thiết kế bom lúc 10 tuổi và chế tạo fusor ở tuổi 14. Tháng 5/2011, cậu giành được giải thưởng Khoa học Kỹ Thuật quốc tế của Intel nhờ sáng chế ra máy phát hiện bức xạ. Tháng 2 năm nay, cậu được mời tham gia phát biểu tại hội nghị TED 2013 về ý tưởng của mình trên lò phản ứng phân hạch hạt nhân dưới lòng đất khép kín. Taylor đã thiết kế được lò phản ứng hạt nhân nhỏ gọn mà theo cậu, có khả năng tạo ra 50 megawatt điện với đặc điểm ưu việt là chỉ cần tiếp nhiên liệu 30 năm một lần.


10 thần đồng trẻ nhất thế giới


Đến từ Ấn Độ, Akrit Pran Jaswai trở thành người nổi tiếng khi lần đầu tiên thực hiện ca phẫu thuật lúc mới 7 tuổi. Ca phẫu thuật được thực hiện để tách các ngón tay bị bỏng dính vào nhau của một nạn nhân nhí 8 tuổi. Mặc dù hiện tại, Akrit chưa được phong làm bác sĩ chính thức, nhưng cậu đã được các chuyên gia trong giới tôn trọng và mệnh danh là thiên tài y học. Sau này, Akrit theo học chuyên ngành y lúc 12 tuổi và chuẩn bị tốt nghiệp khoá học thạc sĩ trong lĩnh vực Hoá học ứng dụng ở tuổi 17. Hiện nay, Akrit đang tham gia nghiên cứu để tìm ra phương pháp chữa căn bệnh ung thư.


10 thần đồng trẻ nhất thế giới


Mikaela Irene Fudolig bước qua cánh cửa Đại học Philippines khi mới 11 tuổi. Cô luôn là học sinh đứng đầu trong khoá. Mikaela tốt nghiệp Chuyên ngành Khoa học Vật lý ở tuổi 16. Hiện tại, cô đang theo học bằng tiến sĩ đồng thời là vị giáo sư trẻ tại chính ngôi trường mình đang theo học. Sở thích nghiên cứu của Mikaela là sử dụng mô hình toán học để phân tích hành vi các hệ thống, nghiên cứu hệ thống sinh học, và “econophysics” – nghiên cứu kinh tế dựa trên lý thuyết và phương pháp của vật lý.


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn