Việt Nam và Bỉ đàm phán về vệ tinh viễn thám thứ hai


VNREDSat-1 được phóng vào vũ trụ ngày 7/5/2013. Ảnh: Vast.ac
VNREDSat-1 vào vũ trụ ngày 7/5/2013. Ảnh: Vast.ac.

VNREDSat-1B sẽ là vệ tinh viễn thám tiếp theo Việt Nam sẽ đưa vào vũ trụ với sự hợp tác của Bỉ.


Từ ngày 27 đến 31/5, Ban quản lý dự án vệ tinh nhỏ, thuộc Viện Công nghệ Vũ trụ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) đã đàm phán hợp đồng vòng 1 với Liên danh Công ty cổ phần Spacebel+AMOS và nhà thầu phụ QinetiQ - Vương Quốc Bỉ, gọi tắt là Liên danh Bỉ, cho "Gói thầu số 01 - Thiết kế, chế tạo, phóng vệ tinh".


Gói thầu này thuộc Dự án "Vệ tinh nhỏ Việt Nam thứ hai giám sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường và thiên tai - VNREDSat-1B".


Theo VAST, tại buổi đàm phán, Việt Nam và Bỉ đã thương thảo nhằm đạt tới sự thống nhất về mục tiêu, phạm vi hợp đồng, hình thức hợp đồng, các yêu cầu công việc, tổ chức thực hiện hợp đồng, tiến độ thực hiện. Đồng thời, hai bên cũng bàn bạc các vấn đề về phóng và bảo hiểm phóng, hỗ trợ kỹ thuật sau khi bàn giao, đào tạo và chuyển giao công nghệ.


Ông Bùi Trọng Tuyên, trưởng ban quản lý dự án vệ tinh nhỏ, cho biết, buổi đàm phán đầu tiên mang ý nghĩa quan trọng bước đầu trong việc hợp tác thực hiện thầu gói thầu số 1 - thiết kế, chế tạo, phóng vệ tinh nhỏ VNREDSat-1B.


Vệ tinh VNREDSat-1B sẽ cung cấp các dữ liệu siêu phổ nhằm bổ trợ về thông tin phổ cho các dữ liệu ảnh viễn thám của vệ tinh VNREDSat-1. Từ đó, vệ tinh thứ hai sẽ giúp Việt Nam có hệ thống cơ sở dữ liệu viễn thám độ phân giải cao, nhằm giám sát nguồn tài nguyên, thiên tai, cải thiện quản lý lãnh thổ.


Ảnh siêu phổ có ưu điểm lợi vượt trội so với ảnh đa phổ là dễ dàng cho phép phân biệt các đối tượng khác nhau trong một vùng.


VNREDSat-1B có khối lượng khoảng 130 kg, kích thước 865x679x654 mm. Vệ tinh có nguồn gốc từ nhóm các vệ tinh PROBA (Project for On-BoardAutonomy) của Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA). Vệ tinh thứ hai không nhằm thay thế trực tiếp cho vệ tinh thứ nhất trong việc cung cấp ảnh viễn thám đa phổ độ phân giải cao.


Theo kế hoạch vệ tinh thứ hai của Việt Nam sẽ vào vũ trụ năm 2017. Trong thông cáo báo chí của Bỉ phát ra tháng trước có đoạn: "Bỉ tự hào về những thành tựu công nghệ vũ trụ đã đạt được và góp phần tích cực vào chương trình vũ trụ châu Âu. Bỉ cũng vui mừng được đóng góp vào chương trình vũ trụ của Việt Nam".


Tháng trước, vệ tinh VNREDSat-1 của Việt Nam vào vũ trụ thành công bằng tên lửa đẩy VEGA từ bãi phóng Kourou, Guyana thuộc Pháp. Đến nay, vệ tinh thứ nhất của Việt Nam đã hoạt động ổn định trong quỹ đạo, truyền về trạm mặt đất những bức ảnh rõ nét về Việt Nam và một số khu vực trên thế giới.


Hương ThuNguồn : VNExpress

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn