Video 'độc' về loài cá khổng lồ huyền thoại


Lần đầu tiên, giới khoa học đã ghi lại được những hình ảnh về cá oarfish huyền thoại - loài cá có xương lớn nhất trên hành tinh, trong môi trường sống tự nhiên của chúng.

Các nhà sinh vật học biển thuộc Đại học Louisiana (Mỹ) đã quay được video về loài cá bí ẩn trên nhờ sự cộng tác với một công ty khai thác dầu ngoài khơi Vịnh Mexico. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng các tàu lặn điều khiển từ xa của công ty đối tác và quan sát được loài cá oarfish 5 lần trong khoảng thời gian từ 2008 - 2011.


Cá oarfish được nhà sinh vật học người Na Uy Peter Ascanius phát hiện lần đầu tiên năm 1772. Mặc dù có danh pháp khoa học là Regalecus glesne, cá oarfish thường được gọi nôm na là "rắn biển" vì hình dạng mỏng dẹt như một dải ruy băng trôi nổi dưới đáy biển.khổng lồ, rắn biển, cá oarfish, lạ, hiếm gặp, quái vật biển
Binh lính Hải quân Mỹ bắt được một con cá oarfish dạt vào bờ biển California năm 1996. Ảnh: US Navy

Con cá oarfish trong đoạn video ước tính chỉ dài khoảng 2,4 mét, trong khi cá thể cùng loài lớn nhất từng lọt vào tầm quan sát của nhóm nghiên cứu dài 8 mét. Tuy nhiên, loài cá này được cho là có thể phát triển tới chiều dài hơn 15 mét và nặng tới 272kg.


Cũng giống như loài mực khổng lồ bí ẩn, cá oarfish đã trở thành mục tiêu săn lùng của nhiều ngư dân và thủy thủ, cũng như trở thành tâm điểm của những câu chuyện hoang đường về quái vật biển.


Lí do con người chưa từng ghi được hình của cá oarfish trước nỗ lực của nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Louisiana là, loài cá này thường sống ở vùng nước rất sâu, cách mặt nước biển từ 0,2 - 1km.


Cho tới hiện tại, chúng ta vẫn chưa biết nhiều về cá oarfish. Một số nghiên cứu trước đây về loài sinh vật lạ này chỉ dựa vào số hiếm hoi các cá thể chết hoặc đang hấp hối bị dạt vào bờ. Chẳng hạn như, gần đây nhất, vào tháng 10 năm ngoái, một con cá oarfish trôi dạt vào bờ biển Cabo San Lucas (Mexico) dài gần 4,6 mét, thu hút một đám đông người tò mò vây quanh. Không ai hồi sinh được con cá lạ và nó đã được nhà chức trách mang đi phục vụ nghiên cứu khoa học.khổng lồ, rắn biển, cá oarfish, lạ, hiếm gặp, quái vật biển

Một con cá oarfish trôi dạt vào bờ biển Kashiwajima của Nhật tháng 2/2002. Ảnh: Getty ImagesNăm 2006, một con cá oarfish khác từng nổi lên trên một vũng nhỏ ở đảo Santa Catalina, miền nam California, Mỹ. Doug Oudin, một nhân viên quản lý bến cảng địa phương đã có thể bơi cùng con cá trước khi nó chết, kể da cá có "màu bạc kim loại với các đốm và mảng màu xanh nâu sáng cùng vây lưng dài màu đỏ hồng đáng kinh ngạc".


Các nhà nghiên cứu nhận định, cá oarfish dường như bị mù, điều bình thường đối với những sinh vật cư ngụ ở độ sâu đến như vậy dưới đại dương, nơi có rất ít ánh sáng lọt tới. Chúng di chuyển nhờ vây lưng, vốn chạy dài khắp cơ thể, uốn lượn theo làn sóng trong khi phần còn lại của cơ thể vẫn giữ thẳng và bất động.


Mặc dù cá oarfish chỉ từng được bắt gặp ở một vài nơi trên thế giới nhưng chúng được tin là cư trú ở các vùng nước sâu khắp toàn cầu, đặc biệt là các vùng cực.


Tuấn Anh(Theo Daily Mail, Huffington Post)


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn