Phát hiện tượng cổ dưới đáy biển Cù lao Chàm


- Một pho tượng cổ nằm dưới đáy biển thuộc vùng biển Cù Lao Chàm, TP. Hội An vừa được một người lặn ngắm san hô phát hiện và đã đem hiến tặng Bảo tàng Hội An…


tượng cổ, Cù lao Chàm


Sáng nay 21/6, Trung tâm Quản lý Bảo tồn Di sản Văn hóa Hội An cho biết đã tiếp nhận bức tượng cổ của 1 ngư dân hiến tặng. Đây là bức tượng Bà vừa được phát hiện dưới đáy biển Cù Lao Chàm, Hội An.


Theo quan sát, bức tượng này cao 26 cm (cả phần đế), chất liệu bằng gốm đất nung, bên ngoài được phủ lớp nhũ đồng. Tượng trong tư thế ngồi, mắt nhắm, tay đan vào nhau, đặt trước phần thân dưới. Trên đầu tượng có chóp cao 3,6 cm, xếp thành băng dọc giữa chóp là 6 lỗ nhỏ, đối xứng của băng này mỗi bên có 4 đoạn khắc vạch xiêng, trên 4 đoạn này có hình trôn ốc.


Khuôn mặt bức tượng hơi vuông, giữa trán có hạt cườm màu đỏ, sống mũi cao, cánh mũi không to, môi dày nhưng không chẻ; Lỗ tai không thể hiện rõ, nhưng hai bên khuôn mặt có 2 lỗ nhỏ (có lẽ là lỗ đính khuyên tai).


Tượng khỏa thân nửa phần trên. Giữa bụng có gờ cao, từ gờ này trở xuống, tượng được trang trí như một chiếc váy, có ba băng khắc vạch trên váy. Váy che phủ không thấy chân. Phần đế cao từ 3 – 3,5 cm, đường kính đế 5,5 cm.


Hiện các nhà khoa học và khảo cổ học đang tập trung nghiên cứu để xác định niên đại và tìm nguồn gốc của bức Tượng Bà này.


Nhận định ban đầu của một số nhà khảo cổ học khi tiếp cận bức tượng cho biết có thể bức tượng này bị rơi khi tàu vận chuyển từ thương cảng cổ Hội An ra vùng biển Cù Lao Chàm.


Trước đó, một tàu cổ đắm với hàng chục nghìn hiện vật gốm sứ Chu Đậu được khai quật và trục vớt tại vùng biển này.


Ngay sau khi phát hiện bức tượng cổ này, nhiều ngư dân lặn biển trong khu vực tìm đến khu vực để lặn tìm cổ vật. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã nghiêm cấm.


Vũ Trung


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn