Nhân vật làm rung chuyển nước Mỹ lộ diện


Một cựu nhân viên kỹ thuật của CIA đã được tờ The Guardian nhận diện là nguồn tiết lộ thông tin về các chương trình do thám làm rung chuyển nước Mỹ trong những ngày qua.

Tờ The Guardian ở Anh hôm 9/6 mô tả Edward Snowden (29 tuổi) là một cựu trợ lý kỹ thuật của CIA, hiện làm việc cho nhà thầu quốc phòng Booz Allen Hamilton.


Tờ The Guardian cho biết họ tiết lộ danh tính của Snowden theo yêu cầu của chính anh.Edward Snowden, CIA, nhà thầu quốc phòng, Booz Allen Hamilton, Facebook, Google, Microsoft và Yahoo, dữ liệu người dùng

Edward Snowden - Ảnh: ReutersNhững tiết lộ gần đây cho biết nhà chức trách Mỹ đã theo dõi hàng triệu cuộc điện thoại và liên lạc trên internet.


Một người phát ngôn của Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia nói vụ việc hiện được chuyển đến Bộ Tư pháp Mỹ như là một vụ án hình sự.


Tờ The Guardian dẫn lời Snowden nói anh bay đến Hồng Kông vào ngày 20/5, nơi anh hiện trốn trong một khách sạn.


Snowden tâm sự: “Tôi không muốn sống trong một xã hội có những chuyện như thế… Tôi không muốn sống trong một thế giới nơi mọi thứ tôi làm và nói đều được ghi lại”.


Khi được hỏi liệu anh nghĩ điều gì sẽ xảy ra cho bản thân, Snowden nói: “Chẳng có gì tốt đẹp”.


Trong một thông báo, hãng Booz Allen Hamilton xác nhận Snowden là nhân viên của họ trong chưa đầy ba tháng.


“Nếu chính xác, hành động này là sự vi phạm nghiêm trọng nội quy và những giá trị cốt lõi của công ty”, thông báo của Booz Allen Hamilton nói.


Vụ rò rỉ thông tin đầu tiên xuất hiện vào hôm 5/6, khi tờ The Guardian tường thuật về một văn bản tuyệt mật của tòa án yêu cầu công ty điện thoại Verizon chuyển giao cho Cục An ninh Quốc gia (NSA) hàng triệu hồ sơ lưu trữ về các cuộc điện thoại.


Kế tiếp là những tiết lộ của cả tờ The Guardian và Washington Post về việc NSA trực tiếp thu thập dữ liệu từ máy chủ của 9 hãng internet, bao gồm Facebook, Google, Microsoft và Yahoo, và theo dõi liên lạc trên mạng trong một chương trình được gọi là PRISM.


Mọi hãng internet đều phủ nhận việc cho phép chính phủ Mỹ tiếp cận máy chủ của họ.


PRISM được cho là giúp NSA và FBI trực tiếp truy cập vào các email, web chat, và những liên lạc khác từ máy chủ của các hãng internet lớn.


Dữ liệu được sử dụng nhằm theo dõi các công dân nước ngoài nghi ngờ hoạt động khủng bố hoặc do thám.


Theo TNOEdward Snowden, CIA, nhà thầu quốc phòng, Booz Allen Hamilton, Facebook, Google, Microsoft và Yahoo, dữ liệu người dùng

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn