Nhà khảo cổ Nhật qua đời ở Việt Nam - Báo Khoa học


Tiến sĩ Nishimura Masanari, nhà khảo cổ người Nhật gắn bó hơn 20 năm với Việt Nam, vừa thiệt mạng trong tai nạn giao thông ở Việt Nam vào sáng qua.


Tiến sĩ Masanari qua đời hôm qua tại Hà Nội sau một tai nạn giao thông trên đường 5, khi đi xe máy để khảo sát cuộc khai quật mới.


Ông Masanari sinh năm 1965, tại thành phố Shimonoseki, Nhật Bản. Ông có tên tiếng việt là Lý Văn Sỹ. Ông bắt đầu đến Việt Nam năm 1990, trong chương trình hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam để khai quật một số mộ cổ ở Nghĩa Đàn, Nghệ An.


Nhà khảo cổ Nhật qua đời ở Việt Nam

Tiến sĩ Nishimura Masanari. (Ảnh: icis.kansai-u.ac.jp)


Hơn 20 năm qua, ông có nhiều công trình nghiên cứu khảo cổ có giá trị ở Việt Nam. Ông là người phát hiện mảnh khuôn đúc trống đồng duy nhất từ trước đến nay, có niên đại khoảng thế kỷ 1-3 sau Công nguyên. Điều này cho thấy, trống đồng được đúc ra từ chính Việt Nam, chứ không phải từ nơi khác mang đến.


Ông còn là người có công đóng góp cho việc xây dựng Bảo tàng gốm Kim Lan và Dương Xá, tại Bắc Ninh. Không những vậy, ông cùng đồng nghiệp Việt Nam đã phát hiện các khuôn đúc mũi tên tại Luy Lâu. Điều này chứng tỏ mũi tên có niên đại thời kỳ An Dương Vương được sản xuất tại chỗ.


"Sự ra đi của ông Nishimura Masanari khiến cả ngành khảo cổ Việt Nam sững sờ", phó giáo sư Nguyễn Lân Cường, phó chủ tịch Hội khảo cổ học Việt Nam nói.


Là người có nhiều lần nghiên cứu với tiến sĩ Nishimura Masanari, phó giáo sư Nguyễn Lân Cường cho biết: "Nishimura Masanari là người trung thực, luôn giúp đỡ bạn bè. Ông là một trong những nhà khảo cổ có những nghiên cứu sâu nhất trong lĩnh vực này ở Việt Nam".


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn