Người mù có khả năng định vị bằng âm thanh - Báo Khoa học


Tuy mất hoàn toàn khả năng nhìn song một người đàn ông tại Mỹ vẫn đạp xe, leo núi nhờ khả năng định vị bằng âm thanh như loài dơi và cá heo.


Daniel Kish, 47 tuổi, chào đời tại thành phố Montebello, bang California, Mỹ. Khi mới lọt lòng mẹ, anh đã mắc chứng u nguyên bào võng mạc khiến các bác sĩ phải lấy cả hai mắt sau 13 tháng để cứu mạng sống của anh. Sau đó người ta lắp cho anh cặp mắt giả.


Người mù có khả năng định vị bằng âm thanh

Anh Daniel Kish đạp xe trên đường. Âm thanh từ miệng giúp anh định vị môi trường xung quanh. (Ảnh: poptech.org)


Nhưng ông trời đã bù đắp cho Kish một khả năng kỳ diệu. Ngay từ lúc mới hai tuổi, anh đã bắt đầu định vi môi trường xung quanh bằng sóng âm. Kish dùng lưỡi để phát ra tiếng động rồi dựa vào âm thanh dội lại từ môi trường để định vị các vật thể xung quanh, Popular Science đưa tin.


Sóng âm mà Kish phát ra có thể đạt tới tốc độ 300m/giây. Hiện nay, trình độ định vị bằng sóng âm của Kish đã đạt tới mức siêu đẳng, bởi anh có thể mô tả chi tiết môi trường xung quanh. Nhờ khả năng ấy mà anh có thể tham gia mọi hoạt động như người bình thường.


"Dù không thể phân biệt chất liệu của các đồ vật, song tôi có thể mô tả chính xác kết cấu và bề mặt của chúng", anh nói.


Giới truyền thông nhận định Kish là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về định vị bằng âm thanh. Anh cũng đã lấy bằng thạc sĩ tâm lý phát triển và bằng thạc sĩ giáo dục đặc biệt.


Vào năm 2000, anh thành lập World Access for the Blind - một tổ chức phi lợi nhuận để giúp đỡ những người khiếm thị và mù. Kish và tổ chức của anh đã dạy kỹ thuật định vị bằng âm thanh cho ít nhất 500 trẻ em mù trên khắp thế giới.


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn